Omics Technologies for Sustainable Agriculture and Global Food Security. Volume 1
Cập nhật vào: Thứ tư - 19/07/2023 01:05
Nhan đề chính: Omics Technologies for Sustainable Agriculture and Global Food Security. Volume 1
Nhan đề dịch: Công nghệ omics cho nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực toàn cầu. Tập 1
Tác giả: Anirudh Kumar
Nhà xuất bản: Springer Singapore
Năm xuất bản: 2021
Số trang: 297 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-981-16-0831-5
SpringerLink
Lời giới thiệu: Dân số thế giới ngày càng tăng, khí hậu không thể đoán trước và các loại căng thẳng sinh học và phi sinh học khác nhau đòi hỏi phải tăng sản lượng cây trồng một cách bền vững thông qua việc phát triển các giống cây trồng cải tiến sở hữu khả năng phục hồi di truyền nâng cao trước mọi khó khăn. Cuốn sách này sẽ đề cập đến việc khám phá những thách thức này và giải pháp gần như khả thi để cải thiện năng suất. Nó xem xét một cách toàn diện và mạch lạc việc áp dụng các khía cạnh khác nhau của công nghệ omics (các ngành khác nhau trong sinh học có tên kết thúc bằng hậu tố -omics) đang phát triển nhanh chóng bao gồm genomics, proteomics, metagenomics, phenomics và transcriptomics để phát triển cây trồng. Nó cung cấp kiểm tra chi tiết về cách omics có thể giúp ích cho khoa học cây trồng và giới thiệu những lợi ích của việc sử dụng các công nghệ này để nâng cao sản lượng cây trồng, sức đề kháng và các giá trị khác. Nó cũng cung cấp nền tảng để suy ngẫm về cách tiếp cận tích hợp của omics để giải quyết các vấn đề sinh học phức tạp. Cuốn sách nhấn mạnh cải tiến cây trồng như nâng cao năng suất, kháng sinh học và phi sinh học, biến đổi gen, xử lý sinh học, an ninh lương thực, v.v. Cuốn sách hữu ích cho sinh viên đại học và sau đại học về khoa học đời sống, bao gồm cả các nhà nghiên cứu muốn biết về ứng dụng của công nghệ omics trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học thực vật. Cuốn sách này cũng là một tài sản cho các nhà nhân giống cây trồng hiện đại và nhà công nghệ sinh học nông nghiệp.
Từ khóa: Công nghệ sinh học nông nghiệp. Phản ứng sinh học. Cải tiến cây trồng. Công nghệ omics. Cơ chế phân tử. Thảm thực vật.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
Những tiến bộ gần đây trong công nghệ omics
Sự liên quan của tin sinh học và cơ sở dữ liệu trong nghiên cứu omics
Phương pháp tiếp cận omics để hiểu phản ứng phòng thủ của thực vật
Bệnh tàn lụi sớm của cà chua: Các biện pháp can thiệp của omics nhằm kiểm soát sự lây lan và phát triển của bệnh
Xử lý ô nhiễm môi trường qua trung gian vi sinh vật bằng các phương pháp tiếp cận tích hợp của Multi omics
Khai thác tiềm năng của các công cụ omics hiện đại trong nuôi cấy mô thực vật
Cải thiện hiệu quả sử dụng nitơ của cây họ đậu trong điều kiện khí hậu thay đổi thông qua công nghệ omics
Phương pháp tiếp cận omics để làm sáng tỏ các phản ứng căng thẳng phi sinh học ở thực vật
Tích hợp công nghệ omics để hiểu hệ thống vi sinh vật
Công nghệ chỉnh sửa bộ gen để cải tiến cây trồng: Những tiến bộ, ứng dụng và thách thức
Nhân giống hỗ trợ trao đổi chất để cải tiến cây trồng: Một cách tiếp cận mới nổi
An toàn và đạo đức trong sinh học omics