Những điều thú vị về rượu vang
Cập nhật vào: Thứ hai - 03/04/2023 18:37 Cỡ chữ
Rượu và các chất kích thích thường không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, với rượu vang, nếu sử dụng một cách điều độ và khoa học sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Rượu vang là loại rượu chủ yếu được làm từ nước nho lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước thành rượu vang với hương vị vô cùng hấp dẫn. Dựa vào đặc tính của rượu mà người ta thường chia chúng ra thành các loại, các dòng khác nhau. Phổ biến nhất là rượu vang trắng và rượu vang đỏ được phân biệt dựa vào màu sắc đặc trưng của chúng. Nếu như vang trắng được tạo thành từ giống nho trắng hay một số loại nho đen được ép trước khi lên men thì vang đỏ được làm từ giống nho đen và được ép sau quá trình lên men.
Với rượu vang trắng, nho sử dụng làm rượu được ép và vỏ, hạt, thân cây sẽ được loại bỏ trước khi lên men. Ngược lại, rượu vang đỏ, nho đỏ nghiền nát được chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây. Vỏ nho cho rượu vang đỏ có chứa nhiều sắc tố cũng như có chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ, chẳng hạn như tanin, resveratrol... Rượu vang trắng cũng có chứa một số chất lành mạnh tốt cho sức khoẻ nhưng số lượng thấp hơn nhiều so với vang đỏ.
Nho là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng chống oxy hóa như: Resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Những chất chống oxy hoá đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidin được cho là có lợi cho sức khỏe.
+ Ngăn ngừa bệnh tim và ung thư: Proanthocyanidin có thể làm giảm sự phá huỷ cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim, bệnh ung thư. Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho có tác dụng như là một phản ứng đối quá trình oxy hoá. Chất chống oxy hoá này đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống viêm, đông máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nghiên cứu cho thấy, khi bạn tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư tế bào đáy, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến.
Những người uống khoảng 150ml rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Bởi vì, một lượng nhỏ vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách giữ lại HDL-cholesterol trong máu. Sự phá huỷ của quá trình oxy hoá nói chung và oxy hóa LDL-cholesterol cũng có thể giảm tới 50%.
+ Tác dụng kéo dài tuổi thọ: Chất Resveratrol khi thử nghiệm với động vật cho kết quả tuổi thọ của những con vật này được tăng lên. Nên nó có tác dụng kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên hàm lượng này ở rượu vang đỏ không cao.
+ Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ: Uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
+ Giảm nguy cơ trầm cảm: Nghiên cứu ở người trung niên và người cao tuổi cho thấy uống 2-7 ly rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ ít bị trầm cảm hơn.
+ Giảm tình trạng kháng insulin: Uống 2 ly rượu vang đỏ thường xuyên trong 4 tuần có thể giảm tình trạng kháng insullin.
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2: Đối với phụ nữ, sử dụng rượu vang đỏ vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ.
+ Cải thiện đề kháng: Rượu vang chứa nhiều loại chất có lợi giúp nhằm hạn chế hoạt động, giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây nên lên đến hơn 10%. Helicobacter Pylori được xem là loại loại vi khuẩn khá nguy hiểm nếu xâm nhập vào cơ thể con người và chúng cũng là nguyên nhân có thể gây nên các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét, ung thư,... Bên cạnh đó, nó khiến cho hệ tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả, cơ thể từ đó sẽ giảm sức đề kháng đáng kể của con người.
Không như những loại rượu mạnh hay bia, rượu vang đặc biệt là vang đỏ có thể góp phần làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một vài loại bệnh như viêm ruột, tiểu đường, ung thư, hay các bệnh tự miễn.
+ Tốt cho xương: Tạo thói quen uống mỗi ngày một ly rượu vang làm tăng cường cho xương thêm khỏe mạnh hơn. Đặc biệt ở phụ nữ, mức độ estrogen ảnh hưởng khá nhiều tới vóc dáng, hình thể cũng như sức khoẻ bởi chúng là loại hormone quan trọng nhằm giúp duy trì độ chắc của xương. Nếu mức độ estrogen bị giảm, xương sẽ dễ gặp các vấn đề, điển hình là việc loãng xương.
+ Hỗ trợ sức khỏe não bộ: Một ly rượu vang giúp ích cho bộ não được cải thiện. Nó là đồ uống có cồn chứa hàm lượng khoáng chất gồm: magie, sắt, kẽm, riboflavin…
Tuy nhiên, dù rượu vang có tác dụng tích cực trong một số vấn đề hỗ trợ sức khỏe thì chúng ta cũng không nên lạm dụng. Nếu dùng quá liều lượng hay cách sử dụng không đúng khi kết hợp với các đồ ăn khác nhau sẽ vô tình phản tác dụng. Lời khuyên cho bạn là nên dùng hợp lý theo khuyến cáo đối với sức khỏe từng người. Ví như người bệnh tiểu đường có thể uống rượu vang điều độ, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và chỉ uống khi lượng đường trong máu được kiểm soát tốt. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hướng dẫn người bệnh tiểu đường nam không uống quá 2 ly (148 ml), nữ không uống quá một ly (148 ml) và không thay thế cả bữa ăn bằng một ly rượu vang. Rượu có hàm lượng calo tương đối cao, không có giá trị dinh dưỡng. Trong một ly rượu vang đỏ 148 ml có khoảng 128 calo. Nếu uống quá nhiều (vài ly rượu vang mỗi ngày) làm tăng lượng calo tiêu thụ, có khả năng tăng cân…
Trần Mỹ Hương, (NASATI), tổng hợp 4/2023