Sử dụng chiết xuất bột trùn quế làm nguyên liệu mỹ phẩm
Cập nhật vào: Thứ năm - 09/10/2025 00:05
Cỡ chữ
Các hợp chất sinh học có khả năng làm trắng da, bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, chống lão hóa và cải thiện sức khỏe làn da đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà nghiên cứu và là những hướng nghiên cứu chính ứng dụng mạnh ngành công nghiệp mỹ phẩm.
Ở Việt Nam, trùn quế được nuôi rộng rãi ở nhiều địa phương nên nguồn trùn quế rất dồi dào, chủ yếu tập trung nhiều ở các tỉnh phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong bối cảnh ngành công nghiệp mỹ phẩm không ngừng tìm kiếm các thành phần có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường, việc nghiên cứu chiết xuất trùn quế trong việc ứng dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm là hướng đi tiềm năng và có giá trị. Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng này, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu thu nhận chiết xuất trùn quế (Perionyx excavatus) có hoạt tính sinh học ứng dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm.
Các tác giả đã tiến hành lựa chọn nguồn trùn quế nuôi cải tiến bằng phụ phẩm hữu cơ (khoảng 8 - 9 tuần tuổi) ở TP.Hồ Chí Minh vì có hàm lượng protein và một số acid amin cao hơn trùn quế nuôi truyền thống. Đánh giá hoạt tính sinh học cho thấy chiết xuất từ trùn quế nuôi cải tiến có khả năng ức chế enzyme elastase vượt trội hơn so với mẫu đối chứng. Elastase là enzyme liên quan đến quá trình phân hủy elastin – một thành phần quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Do đó, chỉ tiêu này được sử dụng để đánh giá sơ bộ tiềm năng ứng dụng chống lão hóa của nguyên liệu trong ngành mỹ phẩm.
Từ bột trùn quế nguyên liệu, nhóm nghiên cứu đã tách chiết và thu nhận chiết xuất trùn quế ở quy mô 500g/mẻ sản phẩm đầu ra, hiệu suất thu nhận đạt 10%. Sản phẩm bột chiết xuất trùn quế có màu nâu hồng, dạng bột mịn. Bột có hoạt tính kháng oxy hóa và khả năng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi, có khả năng ức chế các enzyme gây tác động xấu đến da (elastase, tyrosinase, MMP-1) ổn định. Sản phẩm có hàm lượng protein đạt tối thiểu 70% và chứa các phân đoạn protein khối lượng thấp. Ngoài ra, sản phẩm bột chiết xuất trùn quế còn đạt tiêu chuẩn về kim loại nặng và vi sinh vật, không gây kích ứng da, đúng theo với tiêu chuẩn của các loại bột nguyên liệu mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT - BYT, phù hợp với hướng ứng dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm.
Bột chiết xuất trùn quế là sản phẩm có chứa hàm lượng protein lớn trên 70%, cùng với nhiều loại acid amin và các vitamin nhóm B, có thể hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, chống chảy xệ da do các loại enzyme lão hóa gây ra. Việc sản xuất và ứng dụng sản phẩm bột chiết xuất trùn quế sẽ góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu mỹ phẩm từ thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu của thị trường về các dòng sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên ngăn ngừa lão hóa và chống chảy xệ da.
N.P.D (tổng hợp)
Liên hệ
Tiếng Việt
Tiếng Anh








