Việt Nam đặt mục tiêu một triệu sinh viên ngành STEM năm 2030
Cập nhật vào: Thứ ba - 10/06/2025 00:01
Cỡ chữ
Tại chương trình Thủ tướng đối thoại với thanh niên chiều 24/3/2025, TS Hoàng Anh Đức, Đại học RMIT, nêu thực trạng sinh viên và lực lượng có trình độ sau đại học theo học các lĩnh vực toán học, vật lý, sinh học, hóa học, kỹ thuật và công nghệ then chốt chưa nhiều. Trong khi đây là lĩnh vực quan trọng để tham gia phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định phát triển đất nước cần nhiều nhóm nhân lực và mỗi nhóm có vai trò riêng. Những khối ngành trong lĩnh vực sư phạm, y dược, quốc phòng, an ninh, luật, quản trị kinh doanh, tài chính... đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông báo Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có tổng cộng một triệu sinh viên theo học các ngành thuộc khối STEM.
Tuy nhiên ở thời điểm Việt Nam mong muốn phát triển nhanh và bền vững, thu hút các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật cao, thì yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) sẽ cần số lượng lớn và chất lượng cao hơn.
Hiện nay, tỷ lệ sinh viên tham gia các ngành học STEM bậc đại học bình quân từ 28-30%, tương đương 600.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ này ở một số nước phát triển như Hàn Quốc là 35%, Đức 39%, Phần Lan 36%. "Tỷ lệ sinh viên ngành học STEM của Việt Nam không kém quá nhiều so với các nước có công nghiệp và kỹ thuật phát triển, nhất là với đất nước trăm triệu dân, nhưng trước yêu cầu phát triển nhanh và mạnh của đất nước, con số này phải tăng mạnh hơn nữa", ông nói.
Theo Bộ trưởng, chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang thúc đẩy học sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Việt Nam có thế mạnh về toán học, với đội tuyển Olympic Toán quốc tế thường xuyên nằm trong top 10 thế giới. Do đó, ông tin tưởng rằng với nền tảng giáo dục phổ thông tốt, nguồn nhân lực STEM chất lượng cao, Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Lãnh đạo ngành giáo dục cho biết chiến lược phát triển giáo dục quốc gia cũng đặt mục tiêu đạt một triệu sinh viên STEM vào năm 2030. Hiện Thủ tướng giao ngành giáo dục chuẩn bị đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển các lĩnh vực công nghệ cao. Nhiều chính sách sẽ được đưa ra để động viên, khuyến khích người trẻ tham gia học các lĩnh vực này, bao gồm hỗ trợ học bổng cho người học, khuyến khích, thu hút các chuyên gia ở nước ngoài vào làm việc. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học ngoài công lập đã nắm bắt được xu thế phát triển của thế giới, định hướng của Việt Nam để đầu tư phòng thí nghiệm, tăng cường tuyển sinh, mời các chuyên gia. Chúng ta đang tập trung cao độ, ưu tiên cho lĩnh vực phát triển về nhân lực, có thể nói triển vọng phía trước đầy lạc quan.
P.A.T (tổng hợp)
Liên hệ
Tiếng Việt
Tiếng Anh








