Dị ứng thực phẩm được phát hiện có nguy cơ cao nhất gây viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan
Cập nhật vào: Thứ ba - 24/12/2024 00:05 Cỡ chữ
Eosinophilic esophagitis: Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là một tình trạng viêm dị ứng ở thực quản có liên quan đến bạch cầu ái toan, một loại tế bào bạch cầu. Ở những người khỏe mạnh, thực quản thường không có bạch cầu ái toan. Trong EoE, bạch cầu ái toan di chuyển đến thực quản với số lượng lớn.
Bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE) là một rối loạn của thực quản, ngày càng được công nhận là nguyên nhân chính gây khó nuốt ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 2.000 người và là một phần của phổ các tình trạng dị ứng.
Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học Thường niên của Trường Cao đẳng Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch Mỹ (ACAAI) năm nay ở Boston đã điều tra xác suất phát triển EoE ở bệnh nhân có một số tình trạng dị ứng (atopic) nhất định.
Bác sĩ Catherine Haber cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một phân tích riêng về bốn tình trạng dị ứng phổ biến: hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm, để xác định khả năng phát triển EoE ở bệnh nhân nhi từ 1 đến 18 tuổi có những tình trạng này. Đối với mỗi tình trạng dị ứng này, chúng tôi đã so sánh khả năng phát triển EoE với một nhóm kiểm soát gồm những bệnh nhân không mắc các tình trạng dị ứng hoặc dị ứng atopic này. Và phát hiện ra rằng mỗi tình trạng dị ứng đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển EoE. Đặc biệt, dị ứng thực phẩm có nguy cơ cao nhất trong số các tình trạng dị ứng được nghiên cứu”.
Cụ thể, số liệu cho mỗi tình trạng được trình bày như sau:
- Hen suyễn-1.885 bệnh nhân phát triển EoE so với 726 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
- Viêm mũi dị ứng-1.444 bệnh nhân phát triển EoE so với 829 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
- Viêm da dị ứng-533 bệnh nhân phát triển EoE so với 307 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
- Dị ứng thực phẩm-1.098 bệnh nhân phát triển EoE so với 166 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
Nhóm điều trị và nhóm kiểm soát đã được ghép đôi về giới tính, chủng tộc và dân tộc. Ngoài ra, họ cũng được ghép đôi theo các tình trạng dị ứng khác có trong nghiên cứu này: hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm.
Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/, 2024
Eosinophilic esophagitis: Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là một tình trạng viêm dị ứng ở thực quản có liên quan đến bạch cầu ái toan, một loại tế bào bạch cầu. Ở những người khỏe mạnh, thực quản thường không có bạch cầu ái toan. Trong EoE, bạch cầu ái toan di chuyển đến thực quản với số lượng lớn.
Bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE) là một rối loạn của thực quản, ngày càng được công nhận là nguyên nhân chính gây khó nuốt ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 2.000 người và là một phần của phổ các tình trạng dị ứng.
Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học Thường niên của Trường Cao đẳng Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch Mỹ (ACAAI) năm nay ở Boston đã điều tra xác suất phát triển EoE ở bệnh nhân có một số tình trạng dị ứng (atopic) nhất định.
Bác sĩ Catherine Haber cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một phân tích riêng về bốn tình trạng dị ứng phổ biến: hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm, để xác định khả năng phát triển EoE ở bệnh nhân nhi từ 1 đến 18 tuổi có những tình trạng này. Đối với mỗi tình trạng dị ứng này, chúng tôi đã so sánh khả năng phát triển EoE với một nhóm kiểm soát gồm những bệnh nhân không mắc các tình trạng dị ứng hoặc dị ứng atopic này. Và phát hiện ra rằng mỗi tình trạng dị ứng đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển EoE. Đặc biệt, dị ứng thực phẩm có nguy cơ cao nhất trong số các tình trạng dị ứng được nghiên cứu”.
Cụ thể, số liệu cho mỗi tình trạng được trình bày như sau:
- Hen suyễn-1.885 bệnh nhân phát triển EoE so với 726 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
- Viêm mũi dị ứng-1.444 bệnh nhân phát triển EoE so với 829 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
- Viêm da dị ứng-533 bệnh nhân phát triển EoE so với 307 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
- Dị ứng thực phẩm-1.098 bệnh nhân phát triển EoE so với 166 bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không mắc.
Nhóm điều trị và nhóm kiểm soát đã được ghép đôi về giới tính, chủng tộc và dân tộc. Ngoài ra, họ cũng được ghép đôi theo các tình trạng dị ứng khác có trong nghiên cứu này: hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm.
Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/, 2024