Phụ nữ mang gen BRCA và đặt túi ngực nhám có nguy cơ cao mắc ung thư hạch hiếm gặp
Cập nhật vào: Thứ tư - 09/07/2025 13:06
Cỡ chữ
Phụ nữ mắc ung thư vú có mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 và đặt túi ngực bề mặt nhám sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú có nguy cơ mắc một loại ung thư hạch hiếm gặp cao gấp 16 lần so với những phụ nữ không mang đột biến, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Blood Advances.
Nghiên cứu do bác sĩ Paola Ghione, chuyên gia về ung thư hạch tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering-Mỹ, dẫn đầu. Bà cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy đột biến BRCA1 và BRCA2 là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư hạch liên quan đến túi ngực (BIA-ALCL). Điều này củng cố giả thuyết rằng lymphoma có thể là một dạng ung thư khác phát sinh do những đột biến này”.
BIA-ALCL là một loại ung thư tế bào T hiếm gặp, thường xuất hiện quanh túi ngực nhám từ 7 đến 10 năm sau phẫu thuật tái tạo ngực. Trước đây, loại túi ngực này đã được xác định có liên quan đến BIA-ALCL và bị thu hồi tại Mỹ và châu Âu từ năm 2019.
Nghiên cứu lần này là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên phân tích mối liên hệ giữa BIA-ALCL và đột biến BRCA, vốn được biết đến là nguyên nhân dẫn đến 5–10% các ca ung thư vú. Mang đột biến BRCA làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú, buồng trứng, tụy và da.
Dữ liệu được thu thập từ hơn 3.000 phụ nữ điều trị ung thư vú và đặt túi ngực tại Memorial Sloan Kettering. Trong số đó, 520 người được xét nghiệm gen BRCA. Các nhà nghiên cứu so sánh tỷ lệ đột biến ở nhóm phát triển BIA-ALCL sau khi đặt túi ngực nhám với nhóm không mắc bệnh. Kết quả cho thấy phụ nữ mang BRCA1 hoặc BRCA2 có tỷ lệ mắc BIA-ALCL cao gấp 16 lần.
Các yếu tố khác như loại túi ngực (nước muối hay silicon), tuổi tại thời điểm phẫu thuật, điều trị hóa trị hay xạ trị không có mối liên hệ đáng kể với nguy cơ mắc BIA-ALCL.
Tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ghi nhận 1.264 ca và 63 ca tử vong do BIA-ALCL tính đến năm 2023. Mặc dù chỉ khoảng 12% ca tái tạo ngực tại Mỹ sử dụng túi đặt ngực bề mặt nhám, tỷ lệ này ở châu Âu lên đến 95%. Hiện có hàng ngàn phụ nữ vẫn còn sử dụng loại túi này.
Bác sĩ Ghione khuyến cáo: “Dù nguy cơ tuyệt đối là thấp, nhưng với những phụ nữ mang gen BRCA, tỉ lệ mắc lymphoma tăng đáng kể. Phụ nữ nên biết rõ mình có loại túi ngực nào và cần thông báo tiền sử phẫu thuật tái tạo ngực cho bác sĩ, ngay cả nhiều năm sau điều trị ung thư vú”.
Nghiên cứu không bao gồm những phụ nữ mang gen BRCA nhưng phẫu thuật dự phòng ung thư vú. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, với tỉ lệ mắc bệnh vẫn còn hiếm, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không khuyến nghị thay túi ngực nếu không có triệu chứng. Tuy nhiên, phụ nữ từng đặt túi ngực bề mặt nhám nên theo dõi các dấu hiệu như đau, sưng, nổi cục hoặc thay đổi bất thường về hình dạng ngực.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi các bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu cũng như những người đã thay túi ngực, nhằm làm rõ hơn mối liên hệ giữa đột biến gen BRCA và nguy cơ phát triển BIA-ALCL.
Đ.T.V (NASTIS), theo https://medicalxpress.com/, 7/2025
Liên hệ
Tiếng Việt
Tiếng Anh








