Israel tiêm vắc-xin COVID tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên

Israel đã mở rộng quyền tiếp cận với vắc-xin COVID-19 liều thứ ba cho bất kỳ ai ở độ tuổi từ 12 trở lên. Thủ tướng Naftali Bennett khẳng định đây là một cách hiệu quả để ngăn chặn số ca nhiễm gia tăng.

Do Israel, một quốc gia có 9,3 triệu dân với số ca lây nhiễm hàng ngày thường xuyên vượt quá 8.000 và nhiều ca nhiễm COVID nghiêm trọng, nên thủ tướng Bennett đã thúc đẩy kế hoạch tiêm vắc xin tăng cường. Ông cho rằng: Liều thứ ba của loại vắc-xin này phát huy tác dụng và hiện có sẵn vắc xin để tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Với hai triệu người Israel đã được tiêm mũi thứ ba, kết quả rõ ràng là "sự gia tăng tỷ lệ nhiễm bệnh nặng đã bắt đầu chậm lại".

Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho biết không nghi ngờ gì về việc tiêm nhắc lại "có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong".

Israel đã ghi nhận 7.000 ca nhiễm mới vào chủ nhật (29/8), vượt qua ngưỡng một triệu trường hợp kể từ khi đại dịch bùng phát. Nguyên nhân là do biến thể Delta có khả năng la truyền ở mức cao. Tính đến nay, quốc gia này đã có hơn 6.950 ca tử vong do virus SARS-CoV-2.

Động thái tiêm vắc xin COVID liều thứ ba của một số quốc gia trong đó có Israel, đã vấp phải sự chỉ trích của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO nhấn mạnh các nước nghèo nên được tiếp cận rộng rãi hơn với vắc xin trước khi các nước giàu tiêm liều tăng cường.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-08-israel-covid-vaccine-booster-ages.html, 8/2021