Ô nhiễm không khí làm giảm khả năng vận động của tinh trùng

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với một số tổ chức ở Thượng Hải, Trung Quốc đã tìm thấy bằng chứng cho thấy khả năng di chuyển của tinh trùng ở những người đàn ông sống ở những khu vực ô nhiễm nặng có thể bị kém hơn. Trong bài báo đăng trên tạp chí JAMA Network Open, nhóm nghiên cứu đã mô tả quá trình nghiên cứu hồ sơ y tế của hàng nghìn người đàn ông sinh sống ở Trung Quốc.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng số lượng tinh trùng của nam giới sống ở Bắc Mỹ, Úc và Châu Âu bị giảm kể từ những năm 1970. Các nhà khoa học không biết tại sao điều này lại xảy ra, nhưng giả thuyết rằng nó có thể do không khí bị ô nhiễm. Trong những năm gần, một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện nhằm tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa sức khỏe của tinh trùng và ô nhiễm không khí liên quan đến vật chất dạng hạt nhưng các kết quả có được rất khác nhau. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm kiếm mối liên hệ này bằng cách nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của 33.876 bệnh nhân nam tại các phòng khám sinh sản ở 130 thành phố ở Trung Quốc.

Nghiên cứu phân chia các bệnh nhân thành 4 nhóm dựa trên mức độ ô nhiễm không khí tại các khu vực mà những người đàn ông đó sinh sống. Sau đó, họ nghiên cứu kết quả kiểm tra tinh trùng do các bác sĩ tại các phòng khám hiếm muộn tiến hành. Họ tập trung vào số lượng, mức độ tập trung và khả năng di chuyển của tinh trùng. Khả năng di chuyển mô tả khả năng bơi về phía trước trung bình của tinh trùng và được coi là thước đo sức khỏe của tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu đã không tìm ra được bất kỳ mối liên hệ nào giữa số lượng tinh trùng được sản xuất, cũng như nồng độ tinh trùng và mức độ ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, họ nhận thấy các mô hình liên quan đến chuyển động của tinh trùng. Họ phát hiện ra rằng, khả năng di chuyển của tinh trùng ở những bệnh nhân sống ở khu vực có nhiều loại hạt nhỏ nhất là kém nhất. Cụ thể, họ phát hiện thấy những bệnh nhân tiếp xúc với vật chất dạng hạt nhỏ hơn 2,5 micromet thì khả năng vận động tinh trùng của họ có mức giảm trung bình 3,6% so với mức trung bình ở đàn ông Trung Quốc. Đàn ông tiếp xúc với các hạt có kích thước lớn hơn một chút, chẳng hạn như những hạt có đường kính tới 10 micromet, mức giảm trung bình nhu động của tinh trùng là 2,44%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của tinh trùng là rõ ràng nhất trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất tinh trùng ở những người đàn ông sống ở trong khu vực ô nhiễm nặng.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-02-air-pollution-sperm-motility.html, 22/2/2022