Nghiên cứu công nghệ chế tạo hợp kim mỹ nghệ hệ Đồng-Silic

Việt Nam có lịch sử đúc đồng mỹ nghệ lâu đời có bản sắc riêng từ các loại hình sản phẩm, cách thức nấu luyện đồng mỹ nghệ. Tuy nhiên công nghệ đúc đồng tại các làng nghề có tính truyền thống lâu đời còn lạc hậu chưa có nhiều cải tiến, các mác hợp kim đồng mỹ nghệ chưa tối ưu, giá thành nguyên vật liệu còn cao gây tác hại cho môi trường và sức khỏe con người. Để giảm giá thành nguyên vật liệu và giảm tác hại với môi trường, các nước trên thế giới đã nghiên cứu và sử dụng hợp kim Cu-Si trong đúc đồng mỹ nghệ.

Tại Viêt Nam, chưa có công trình nghiên cứu nào sử dụng hợp kim Cu - Si trong đúc mỹ nghệ được công bố. Vì thế, năm 2019, ThS. Lê Việt Dũng cùng các cộng sự tại Viện khoa học và công nghệ mỏ - luyện kim đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ chế tạo hợp kim mỹ nghệ hệ Đồng-Silic”.

Đề tài hướng đến thực hiện các mục tiêu sau: Xây dựng quy trình công nghệ chế tạo hợp kim đồng mỹ nghệ hệ Cu - Si có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất thay thế mác đồng mỹ nghệ hệ đồng thiếc chì truyền thốn; và sản xuất chế tạo một số sản phẩm từ mác hợp kim đồng mỹ nghệ hệ Cu - Si tại Công ty TNHH Cơ khí Đúc Tân Tiến, Công ty CP sản xuất và đầu tư phát triển Tâm Phát.

Một số kết quả nổi bật của đề tài:

1. Nghiên cứu nấu luyện thành công hợp kim CuSi (với hàm lượng Si: 3 - 7%) đạt mác về thành phần hóa học tương đương mác hợp kim C87300.

2. Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng Si đến các tính chất công nghệ đúc mỹ nghệ. Đưa ra được kết luận với hàm lượng Si=5% hợp kim Cu-Si có tính đúc tốt, độ chảy loãng cao, và có tính in hình sản phẩm.

3. Nghiên cứu khả năng chịu ăn mòn trong môi trường khí quyển tại Việt Nam của hợp kim Cu-Si. Kết luận hợp kim Cu-Si có khả năng chịu ăn mòn tốt trong môi trường khí quyển, hợp kim Cu-Si với Si:5% bền ăn mòn tốt nhất với môi trường khí quyển Việt Nam.

4. Chế tạo thành công 05 sản phẩm đồng mỹ nghệ từ hợp kim Cu-Si và 60 kg phôi hợp kim Cu-Si được các đơn vị phối hợp đánh giá cao về thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 17716/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

N.P.D (NASATI)