Ăn tối tầm 19h00 có thể giúp sống lâu hơn

Một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy người sống trăm tuổi tại Abruzzo (Italy) thường dùng bữa tối vào khoảng 19h00 hằng ngày và hạn chế lượng calo dung nạp cho tới trưa hôm sau. 

Nghiên cứu tập trung vào tỉnh L'Aquila, thuộc vùng Abruzzo, Italy, vốn được biết đến là nơi có mật độ cao người trên 90 và 100 tuổi sinh sống. Khi khảo sát 68 người trên 90 và 100 tuổi tại đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết trong số họ thường ăn bữa tối trung bình vào khoảng 19h13 hằng ngày.

Dữ liệu phân tích cũng cho thấy nhóm dân số này tuân theo chế độ ăn ít calo (họ duy trì hạn chế lượng calo dung nạp trong vòng 17.5 giờ, từ bữa tối hôm trước đến bữa trưa hôm sau). Trong đó, những người tham gia khảo sát cho biết họ tiêu thụ nhiều ngũ cốc, rau, trái cây và các loại đậu; ít thịt đỏ, thịt đã qua chế biến và trứng; và một lượng nhỏ đồ ngọt. Họ cũng tích cực duy trì hoạt động thể chất bằng cách tự chăm bẵm mảnh đất của mình.

Nhóm tác giả kết luận "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi khẳng định việc duy trì chế độ ăn hạn chế calo trong khoảng thời gian nhất định hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn căng thẳng sau ăn và tối ưu hóa trao đổi chất vào ban đêm. Chế độ ăn này có liên hệ với lối sống tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tích cực hoạt động thể chất, vốn được biết đến góp phần tăng tuổi thọ của người sống trăm tuổi tại Abruzzo.”

Để duy trì sức khỏe tốt và sống thọ thì không chỉ thời điểm ăn tối mà cả thời điểm ăn sáng cũng rất quan trọng.

Nghiên cứu công bố cuối năm ngoái trên Tạp chí dinh dưỡng Journal of Nutrition của nhóm tác giả đến từ Đại học City University of New York (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra thời gian ăn sáng tốt nhất là trước 7 giờ sáng còn đợi đến 10 giờ mới ăn cho thấy có liên hệ với tuổi thọ ngắn.

N.M.H (NASATI), theo express.co.uk, frontiersin, marthastewart.com, 19-21/5/2022