Cơ chế hình thành sở thích ăn uống

Nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich - Đức (TUM), đã phát hiện ra rằng sau khi phụ nữ cho con bú ăn món cà ri có chứa hạt tiêu, piperine là alkaloid-một thành phần hóa học có trong hạt tiêu- sẽ có trong sữa mẹ. Nghiên cứu giúp giải mã các cơ chế hình thành sở thích ăn uống của chúng ta ngay từ khi còn nhỏ.

Sữa mẹ thường là thức ăn đầu tiên mà trẻ sơ sinh tiêu thụ. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã gợi ý rằng "trải nghiệm vị giác" trong thời thơ ấu ảnh hưởng đến hành vi ăn uống ở khi trưởng thành. Không giống như sữa công thức tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ không có vị và mùi. Sự khác biệt phần lớn là do chế độ ăn uống của mẹ.

Tuy nhiên, mùi vị và mùi thơm của thức ăn mà người mẹ tiêu thụ không được truyền qua sữa mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất tạo mùi và vị từ tỏi hoặc cà phê một phần đi vào sữa mẹ như một sản phẩm chuyển hóa hoạt chất tạo mùi, trong khi hương vị từ dầu cá hoặc trà lợi sữa có rất ít hoặc không có.

Mức độ mà các chất cay nồng từ ớt, gừng hoặc hạt tiêu được tìm thấy trong sữa mẹ thậm chí còn ít được nghiên cứu hơn so với các chất tạo mùi và vị. Vì lý do này, các nhà khoa học do TUM đứng đầu hiện đã tìm hiểu xem liệu những chất này có được chuyển từ thức ăn sang sữa mẹ hay không, và nếu có thì là những chất nào.

Hai Giáo sư Corinna Dawid và Thomas Hofmann, cho biết: “Thông qua các phân tích khối phổ rộng rãi, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi tiêu thụ món cà ri khoảng một giờ thì piperine có thể được phát hiện trong sữa mẹ khoảng vài giờ. Nồng độ tối đa quan sát được là 14 đến 57 microgam mỗi lít thấp hơn khoảng 70 đến 350 lần so với ngưỡng nhận thức vị giác của một người trưởng thành".

Nhà khoa học Roman Lang, đến từ Viện Sinh học Hệ thống Thực phẩm Leibniz (LSB) cho biết thêm: “Có thể hình dung rằng việc kích hoạt thường xuyên, ở ngưỡng thấp của "thụ thể cay" TRPV1 có thể giúp tăng khả năng chịu đựng những chất như vậy về sau này”. Theo nghiên cứu, chất cay từ gừng hoặc ớt cũng như hợp chất thực vật thứ cấp là curcumin, cũng có nhiều trong cà ri, không xâm nhập vào sữa. Và piperine được cho là làm tăng đáng kể sinh khả dụng của curcumin (chất có trong nghệ).

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-spicy-substance-pepper-breast.html, 27/11/2021