“Cross sea” - Biển giao nhau, một hiện tượng thú vị nhưng đầy nguy hiểm của Mẹ thiên nhiên

Theo ước tính của các nhà khoa học, con người mới chỉ tìm hiểu được một phần rất nhỏ về đại dương bao la ngoài kia. Chính vì vậy, biển khơi vẫn luôn là nơi ẩn chứa vô vàn những điều thú vị chưa được khám phá cùng những mối nguy hiểm âm thầm rình rập. Nếu may mắn bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng một hiện tượng rất đẹp và cực kỳ hiếm gặp của đại dương, có tên là: “Cross sea” - Biển giao nhau.

Theo các nhà vật lý và toán học “Cross sea” - Biển giao nhau hay còn được gọi là hiện tượng sóng vuông, sóng kẻ ô hay sóng chéo là ví dụ của phương trình Kadomtsev - Petviashvili dùng để mô tả chuyển động sóng phi tuyến tính.

Sóng vuông được tạo nên khi gió từ một phía tiếp tục chuyển động theo chiều đó, và va chạm với gió từ hướng đối diện, làm cho làn sóng tạo nên bởi luồng gió mới đó di chuyển theo mọi góc độ. Đôi khi hai hệ sóng biển di chuyển hướng về nhau theo các đợt sóng xiên thành một góc 90 độ, tạo thành những ô vuông trên mặt biển. Đó chính là lúc “Cross sea” - Biển giao nhau xuất hiện

Nếu chỉ nhìn qua ảnh chụp thì rõ ràng đâu là một hiện tượng rất thú vị của Mẹ thiên nhiên, nhưng thực ra ẩn sâu bên trong những cơn sóng có vẻ vô hại ấy lại là những nguy hiểm khôn lường.

Du khách và các loại tàu thuyền không nên ra biển khi thấy xuất hiện biển giao nhau, bởi dòng chảy ở khu vực diễn ra hiện tượng này sẽ trở nên rất khó đoán, có thể xuất hiện những con sóng bạc đầu cao đến 3m đủ để khiến tàu lớn nghiêng ngả và tàu bé thì bị nhấn chìm. Vì theo lý thuyết những con thuyền được chế tạo để đối đầu với những đợt sóng đập vào thẳng mặt, chứ không thể giữ được nổi trên mặt biển nếu bị sóng đánh vào từ nhiều góc độ như vậy.

Thêm vào đó, trên biển khi ấy sẽ có những xoáy nước không cùng chiều, khiến người bơi và phương tiện mất phương hướng, dễ bị cuốn đi. Biển giao nhau cũng là dấu hiệu cho thấy sẽ có một đợt thuỷ triều gây ra dòng chảy xa bờ với sức mạnh khủng khiếp.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi thấy các ô biển đột nhiên xuất hiện ở xung quanh, tốt nhất bạn nên quay vào bờ nhanh hết mức có thể.

Triệu Cẩm Tú (NASATI), Tổng hợp 6/2022