Nên ăn trứng gà bữa sáng hay bữa tối?

Trứng gà là món ăn quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình. Nó không chỉ là một “siêu thực phẩm” có hàm lượng dinh dưỡng cao, mà còn là công cụ hỗ trợ để kiểm soát một số bệnh lý.

Trứng chứa nhiều cholesterol, chủ yếu ở lòng đỏ. Một quả trứng gà chứa đến 200 mg cholesterol. Theo các chuyên gia, với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc ăn trứng vào buổi tối khiến cơ thể không hấp thụ kịp, năng lượng được dự trữ lại dễ khiến chúng ta tăng cân. Cholesterol trong lòng đỏ trứng gà cũng sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho cơ thể.

Nên ăn trứng vào buổi sáng để tránh những điều nêu trên, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ được các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc ăn trứng vào buổi sáng còn có các lợi ích sau:

1. Cải thiện não bộ

Ngoài việc nhiều protein và cholesterol, trứng gà còn rất giàu axit béo không no, giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cải thiện bệnh mất trí nhớ và giảm tập trung. Chất lecithin trong trứng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy, làm cho tế bào não luôn ở trạng thái hoạt động. Trẻ em trong giai đoạn cơ thể phát triển tốt nhất nên ăn trứng gà để cơ thể khỏe mạnh hơn, hiệu quả học tập được nâng cao.

Ngoài ra, các khoáng chất trong trứng còn làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể. Chất tyrosine giúp con người tỉnh táo hơn và khi trường hợp bất ngờ xảy ra, cơ thể có thể phản ứng nhanh hơn.  

2. Cải thiện thị lực

Muốn thị lực tốt hơn, nên ăn lòng đỏ trứng. Lutein và zeaxanthin trong trứng có tác dụng giảm tác hại của tia cực tím đối với cơ thể, chống cận thị hiệu quả, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

3. Giảm cân

Protein trong trứng tạo cảm giác no lâu, đồng thời, giúp tăng cường cơ bắp và giảm hấp thụ calo từ các loại thực phẩm khác. Cảm giác no sẽ khiến bạn ít ăn vặt hơn, lượng calo nạp vào cơ thể giảm, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.

4. Giảm cholesterol

Ăn một lượng vừa đủ trứng sẽ giúp giảm hàm lượng cholesterol vì trứng có chứa lecithin giúp thúc đẩy sự phân hủy chất béo, giảm lượng cholesterol.

5. Bổ sung năng lượng

Trứng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể, khiến tinh thần phấn chấn hơn, nhất là với người thường xuyên chịu áp lực công việc và thức khuya.

Bạn có thể ăn mỗi ngày 1-2 quả trứng gà và tốt nhất là nên ăn vào bữa sáng. Duy trì được thói quen ăn trứng kết hợp với cân bằng dinh dưỡng và vận động thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Phạm Thị Mỹ Bình (NASATI), tổng hợp, 5/2022