Tại sao căng thẳng khiến bạn béo?

Trong những lúc căng thẳng, bạn có xu hướng tìm kiếm thức ăn (bánh, sô cô la, phô mai hay bất cứ thứ gì). Ăn uống có thể có tác dụng làm dịu các tình huống căng thẳng và cảm xúc tiêu cực. Nhưng về lâu dài, điều này có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn. Làm theo lời khuyên của các chuyên gia để loại bỏ căng thẳng của bạn và ngừng ăn do căng thẳng.

Ăn vặt khi bạn cần sự thoải mái, khi bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng, hoàn toàn không phải là vấn đề nếu nó vẫn đúng giờ. Khi bạn căng thẳng, lượng đường trong máu (glycemia) tăng lên. Lo lắng kích hoạt cơ thể giải phóng đường dự trữ và cung cấp cho bạn năng lượng ngay lập tức để đối phó với tình huống khẩn cấp. Nhưng nếu hiện tượng này lặp lại quá thường xuyên, bạn sẽ tăng cân: khi lượng đường trong máu vẫn ở mức cao, phần lớn đường sẽ chuyển thành chất béo.

Khi hormone cortisol tăng quá cao, nó sẽ làm tăng khả năng tích trữ chất béo trong dạ dày. Các tế bào mỡ (tế bào lưu trữ chất béo) nằm ở đó có nhiều thụ thể tương tác với cortisol hơn các tế bào nằm ở bề mặt cơ thể. Kết quả là, sự thất vọng liên quan đến căng thẳng có thể khiến bạn phát triển các rối loạn khác nhau. Trong khi một số người cắn móng tay, phần lớn chuyển sang nghiện cà phê, thuốc lá, rượu hoặc thức ăn. Khi bạn ăn một số loại thực phẩm nhất định, bạn sẽ nhấn nút 'tắt' trong đầu và ngắt kết nối với thực tế. Thức ăn trở thành chốt chặn giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Bạn không ăn theo nhu cầu của mình vì không có cảm giác đói. Trong trạng thái căng thẳng, thực phẩm không còn đóng vai trò là thức ăn mà là chống căng thẳng. Nếu bạn ăn không cần thiết và không đạt cảm giác no thì sẽ dẫn đến tăng cân.

Những thứ đồ ăn, uống khiến bạn tăng cân: Thực phẩm có kết cấu mềm, dễ tan trong miệng, có tác dụng làm dịu miệng (bánh quy, mì ống nấu chín kỹ, pho mát, bánh mì sandwich và sô cô la); Hành động lấy thức ăn và liên tục đưa lên miệng có thể làm dịu sự lo lắng của bạn. Bạn thích những thức ăn nhỏ (kẹo, bánh quy giòn, bánh ngọt) vì chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian; Đầy dạ dày có thể mang lại sự hài lòng ngay lập tức. Nếu kiểu hành vi ăn uống này diễn ra không thường xuyên, sẽ không có tác động trực tiếp đến cơ thể bạn. Nhưng nếu nó trở thành một thói quen thực sự, thì cơ thể bạn sẽ tăng cân. Ngoài tác động mà nhu cầu ăn uống này gây ra đối với cân nặng, nó còn có thể gây ra các rối loạn như giữ nước, đầy bụng, giảm tập trung; nó thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Căng thẳng và tăng cân, phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới: Nhìn chung, đàn ông và phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn căng thẳng như nhau, nhưng phụ nữ có xu hướng tăng cân mạnh hơn (liên quan đến nội tiết tố, kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh). Phụ nữ cũng tích tụ nhiều căng thẳng hơn vì họ làm việc và vẫn ở trong tình trạng căng thẳng.

Do vậy, cần thực hành một phương pháp thư giãn như thở bụng hoặc yoga. Việc thực hành phải tôn trọng nhu cầu của bạn. Nó có thể giúp bạn thư giãn và cải thiện tâm trạng; Tập thể dục thể thao: chọn hoạt động phù hợp với cân nặng và sức khỏe thể chất của bản thân (khiêu vũ, thể hình, đi bộ…). Thực hành nó thường xuyên trong thời gian rảnh rỗi và nếu có thể thì ít nhất một lần một tuần; Hãy tìm một chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây và rau theo mùa.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 4/2023