Tuổi tác không phải là rào cản để giảm cân thành công

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Warwick ở Anh dẫn đầu, những bệnh nhân béo phì trên 60 tuổi có thể giảm số cân tương đương với những người trẻ hơn mà chỉ cần thay đổi lối sống. Kết luận này chứng minh tuổi tác không phải rào cản giảm cân.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp điều chỉnh những quan niệm sai lầm phổ biến của xã hội về hiệu quả của các chương trình giảm cân ở người cao tuổi, cũng như xóa tan nhận thức không đúng về lợi ích tiềm năng của việc giảm cân ở người cao tuổi. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology.

Nghiên cứu này được thực hiện Bệnh viện Đại học Coventry và Warwickshire (UHCW). Các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 242 bệnh nhân sử dụng dịch vụ giảm béo tại đây trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2016 và so sánh hai nhóm (một nhóm người dưới 60 tuổi và nhóm còn lại từ 60 đến 78 tuổi) về số cân họ giảm được trong khoảng thời gian đó.

Tất cả bệnh nhân được đo trọng lượng cơ thể trước và sau khi có sự can thiệp về lối sống và tỷ lệ phần trăm số cân giảm được trong cả hai nhóm. Khi so sánh, hai nhóm có sự tương đương nhau về mặt thống kê, thì trung bình những người từ 60 tuổi trở lên giảm được 7,3% cân nặng trong khi ở những người dưới 60 tuổi là 6,9%. Cả hai nhóm đều dành một khoảng thời gian sử dụng dịch vụ giảm cân như nhau, trung bình là 33,6 tháng với người từ 60 tuổi trở lên và 41,5 tháng với người dưới 60 tuổi.

Chương trình giảm béo tại bệnh viện chỉ sử dụng những thay đổi lối sống phù hợp với từng bệnh nhân, tập trung vào thay đổi chế độ ăn uống, hỗ trợ tâm lý và khuyến khích hoạt động thể chất. Hầu hết các bệnh nhân được giới thiệu đến dịch vụ giảm cân, đều bị béo phì bệnh lý với chỉ số BMI thường trên 40 kg/m2.

Hơn 50 bệnh do béo phì gây ra, có thể giảm bớt khi chúng ta giảm cân, bao gồm bệnh tiểu đường, các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu, viêm xương khớp. Béo phì cũng có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong và sức khỏe kém.

TS. Thomas Barber, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Giảm cân quan trọng đối với mọi lứa tuổi, nhưng khi già đi, chúng ta có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý do béo phì. Nhiều bệnh trong số này tương tự như tác động của lão hóa. Vì vậy, bạn có thể lập luận mức độ liên quan của việc giảm cân sẽ cao hơn khi chúng ta già đi. Đó là điều chúng ta nên chấp nhận”.

TS. Barber nhấn mạnh: “Một số lý do khiến người cao tuổi không muốn giảm cân. Quan điểm ‘theo chủ nghĩa tuổi tác’ cho rằng giảm cân không phù hợp với người cao tuổi và quan niệm sai lầm về việc khó giảm cân ở người cao tuổi thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường tập luyện. Người cao tuổi có thể cảm thấy các dịch vụ giảm béo phì tại bệnh viện không phải để dành cho họ. Các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà hoạch định chính sách nên đánh giá cao tầm quan trọng của việc giảm cân ở người cao tuổi mắc bệnh béo phì, đối với việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc, và tạo điều kiện cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Hơn nữa, vấn đề tuổi tác không nên chi phối các quyết định lâm sàng liên quan đến việc thực hiện kiểm soát lối sống ở người cao tuổi”.

Nhóm nghiên cứu cho rằng tuổi tác không phải là rào cản đối với việc kiểm soát béo phì. Thay vì tạo rào cản tiếp cận các chương trình giảm cân đối với người cao tuổi, thì nên chủ động tạo điều kiện cho quá trình đó. Nếu làm theo cách khác, người cao tuổi sẽ có nguy cơ bị bỏ bê thông qua những quan niệm sai lầm theo chủ nghĩa thời đại xã hội.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/study-shows-age-is-no-barrier-to-successful-weight-loss/, 28/2/2022