AI và ứng dụng điện thoại di động có thể giúp bỏ hút thuốc lá

Theo nghiên cứu của Đại học East Anglia ở Anh, một ứng dụng di động cai thuốc lá có thể phát hiện được vị trí và thời điểm bạn muốn châm thuốc, do vậy có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.

Quit Sense là ứng dụng cai thuốc lá Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới có thể phát hiện khi mọi người bước vào địa điểm mà họ từng hút thuốc. Sau đó, nó cung cấp hỗ trợ để giúp quản lý các yếu tố kích thích hút thuốc cụ thể của mọi người ở địa điểm đó.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nicotine and Tobacco Research cho thấy ứng dụng mới đã giúp nhiều người hút thuốc bỏ thuốc hơn những người chỉ được hỗ trợ bởi Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Nhóm tác giả hy vọng rằng bằng cách giúp mọi người quản lý các tình huống kích hoạt, ứng dụng mới sẽ giúp nhiều người hút thuốc bỏ thuốc lá hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Felix Naughton cho biết: "Chúng tôi biết rằng những nỗ lực bỏ thuốc lá thường thất bại vì cảm giác muốn hút thuốc được kích hoạt khi dành thời gian ở những nơi mà mọi người từng hút thuốc. Điều này có thể là khi ở quán rượu hoặc tại nơi làm việc. Ví dụ, ngoài việc sử dụng thuốc, hiện không có cách nào hỗ trợ để giúp người hút thuốc quản lý các loại tình huống này”.

Tiến sĩ Chloë Siegele-Brown từ Đại học Cambridge, người đã xây dựng ứng dụng này, cho biết: "Quit Sense là một ứng dụng điện thoại thông minh AI có khả năng tìm hiểu về thời gian, địa điểm và nguyên nhân của các sự kiện hút thuốc trước đó để quyết định thời điểm và những thông báo nào sẽ hiển thị cho người dùng để giúp họ quản lý các yêu cầu hút thuốc trong thời gian thực”.

Giáo sư Naughton nói thêm: "Giúp những người đang cố gắng bỏ hút thuốc tìm hiểu và quản lý những tình huống này là một cách mới để tăng cơ hội cai thuốc thành công cho người hút thuốc”.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 209 người hút thuốc được tuyển chọn qua mạng xã hội. Họ đã được gửi các liên kết bằng tin nhắn văn bản để tiếp cận phương pháp điều trị được chỉ định của họ; tất cả những người tham gia đều nhận được liên kết đến hỗ trợ ngừng hút thuốc trực tuyến của NHS, nhưng chỉ một nửa nhận được thêm ứng dụng Quit Sense. Sáu tháng sau, những người tham gia được yêu cầu hoàn thành các biện pháp theo dõi trực tuyến và những người báo cáo đã bỏ hút thuốc được yêu cầu gửi lại mẫu nước bọt để xác minh việc cai thuốc của họ.

Giáo sư Naughton cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng khi những người hút thuốc được cung cấp ứng dụng Quit Sense, 3/4 đã cài đặt nó và những người bắt đầu nỗ lực bỏ thuốc với ứng dụng này đã sử dụng nó trung bình trong khoảng một tháng. Và số người hút thuốc nhiều hơn gấp bốn lần đã được cung cấp ứng dụng bỏ hút thuốc 6 tháng sau so với những người chỉ được cung cấp hỗ trợ NHS trực tuyến”.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng một hạn chế của nghiên cứu quy mô tương đối nhỏ này là chưa đến một nửa số người báo cáo đã bỏ hút thuốc gửi lại mẫu nước bọt để xác minh rằng họ đã bỏ hút thuốc. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra ước tính tốt hơn về hiệu quả của ứng dụng.

Bộ trưởng Y tế Anh Neil O'Brien cho biết: "Công nghệ và điện thoại thông minh có vai trò trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc, đó là lý do tại sao tôi đưa ra kế hoạch khám phá việc sử dụng mã QR trên bao thuốc lá đưa người dân đến hỗ trợ cai thuốc lá”. Việc sử dụng công nghệ tốt hơn cùng với chương trình “hoán đổi để dừng” đầu tiên trên thế giới và các ưu đãi tài chính dành cho phụ nữ mang thai bên cạnh hỗ trợ hành vi sẽ giúp chúng ta đạt được tham vọng không khói thuốc vào năm 2030, giảm số ca bệnh do thuốc lá cần phải được điều trị và cắt giảm thời gian chờ đợi của NHS.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-ai-mobile-app.html, 14/4/2023