Chính phủ Australia và Ireland hỗ trợ cuộc thi “Công nghệ vì sự bình đẳng”

Chiều 06/3/2019 tại Hà Nội, bà Caist Moran, Đại sứ Ireland và bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ kiêm Đại biện Lâm thời Australia tại Việt Nam đã chủ trì tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp công nghệ giúp cải thiện cuộc sống phụ nữ nông thôn Việt Nam” (gọi tắt là “Công nghệ vì sự bình đẳng”). Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đã tham dự sự kiện.
 
https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/2-B%C3%A0%20Rebecca%20Bryant.JPG
Bà Rebecca Bryant, Phó Đại sứ kiêm Đại biện lâm thời Australia phát động cuộc thi.
 
Cuộc thi do Chính phủ Australia và Ireland tài trợ, giao cho tổ chức Sáng Kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE) thực hiện. Nhằm hưởng ứng chủ đề toàn cầu “Suy nghĩ bình đẳng, xây dựng thông minh và sáng tạo để thay đổi”, cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy áp dụng công nghệ, thông qua đó nâng cao năng lực và cải thiện cuộc sống phụ nữ nông thôn ở Việt Nam.
 
Mục tiêu của cuộc thi nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo công nghệ giúp cải thiện cuộc sống và năng suất lao động của phụ nữ nông thôn; Hỗ trợ triển khai và nhân rộng các sáng kiến tốt; Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; Tạo động lực cho phụ nữ tích cực tham gia phát triển các giải pháp công nghệ nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Tổng số tiền giải thưởng của cuộc thi lên đến 18.000 đô la Australia. Ngoài ra, các sáng kiến đoạt giải sẽ được bởi tổ chức WISE hỗ trợ thông qua hoạt động ươm tạo và tăng tốc.
 
Để tham gia cuộc thi, ứng viên phải là phụ nữ trên 18 tuổi, có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam (cá nhân hoặc nhóm có người đại diện là một thành viên nữ có thể tham gia cuộc thi) và có giải pháp công nghệ giúp cải thiện cuộc sống hoặc tăng năng suất làm việc của phụ nữ nông thôn. Giải pháp công nghệ có thể ở giai đoạn ý tưởng hoặc sản phẩm mẫu hoặc sản phẩm hoàn thiện. Thời hạn nộp đề xuất dự thi: từ 06/3/2019 đến 06/4/2019. Các giải pháp công nghệ đoạt giải sẽ được công bố vào Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4/2019).
 
Trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức sẽ giới thiệu 02 công nghệ do Chính phủ Australia và Ireland hỗ trợ nhằm cải thiện cuộc sống phụ nữ nông thôn Việt Nam. Một là ứng dụng trên điện thoại có tên gọi “Hành trình An toàn” giúp cung cấp thông tin về chỗ ở và việc làm cho phụ nữ di cư; ứng dụng này được tổ chức Plan International Việt Nam phát triển với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia. Hai là công nghệ áp dụng tại cơ sở chế biến chè do Đại sứ quán Ireland tài trợ, giúp người dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La nâng cao chất lượng chế biến chè, đáp ứng tiêu chuẩn Vietfarm và tạo nên các sản phẩm chè có thương hiệu và giá trị kinh tế cao hơn.
 
Phát biểu tại sự kiện, bà Rebecca Bryant khẳng định: “Hôm nay, chúng ta ghi nhớ và vinh danh sự quả cảm của những người phụ nữ đã đấu tranh cho quyền của những người khác. Australia tin tưởng rằng việc phụ nữ nông thôn được hưởng lợi từ những nỗ lực nâng cao quyền năng của chúng ta là hết sức quan trọng. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều sáng kiến dự thi giúp cải thiện cuộc sống của phụ nữ nông thôn”.
 
Về phía Đại sứ Ireland, bà cho biết “bình đẳng giới” là trọng tâm của chính sách phát triển quốc tế mà Ireland vừa công bố trong cuốn “Một thế giới tốt đẹp hơn” (A Better World). Cuộc thi là một phần trong những hỗ trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn Việt Nam và Ireland vui mừng hỗ trợ cuộc thi này nhằm mang đến những cơ hội khai phá tiềm năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.
 
Đồng tình với quan điểm trên, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh: “Sự kiện hôm nay mang nhiều ý nghĩa với việc phát động cuộc thi “Công nghệ vì sự bình đẳng”. Cuộc thi nhằm phát hiện và hỗ trợ những giải pháp đổi mới sáng tạo giúp phụ nữ và trẻ em gái ở nông thôn có thể tham gia một cách đầy đủ và phát huy hết tiềm năng của mình”.

Nguồn: Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN)