Công nghệ quét ảnh mới hứa hẹn tạo ra máy quét ung thư da cầm tay giá rẻ

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Stevens đã chứng minh được tính hiệu quả của một loại công cụ phát hiện ung thư da không xâm lấn mới. Các thử nghiệm sơ bộ cho thấy công nghệ có thể phát hiện mô ung thư hiệu quả tới 97%. Hiện các nhà nghiên cứu đang nỗ lực làm việc để thu nhỏ hệ thống thành một thiết bị cầm tay giá rẻ.

Hệ thống mới này sử dụng công nghệ quét ảnh millimeter-wave độ phân giải cao (HR-MMWI). Công nghệ này giống như các hệ thống quét an ninh chụp toàn thân ở sân bay.

Nghiên cứu trước đó của nhóm nghiên cứu Stevens đã chứng minh được hiệu quả của công nghệ quét ảnh HR-MMWI trong việc phát hiện các mô ung thư bởi vì các sóng được tạo ra bởi thiết bị quét ảnh phản xạ trở lại da khác nhau khi chạm phải các mô ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chỉ là một bằng chứng khái niệm hữu ích, mới chỉ được thực hiện trên các mẫu mô trong điều kiện phòng thí nghiệm chứ không phải trên bệnh nhân còn sống thời gian thực. Nghiên cứu mới đã chứng minh được khả năng của hệ thống trong việc phân biệt mô khỏe mạnh với mô ung thư ở người. Nghiên cứu ghi nhận thiết bị trả kết quả chỉ trong khoảng 20 giây.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn được 71 bệnh nhân với 136 mẫu tổn thương da đáng ngờ tham gia vào nghiên cứu. Các tổn thương đã được sinh thiết sau khi đánh giá bằng công nghệ quét ảnh HR-MMWI mới.

Kết quả cho thấy công nghệ hình ảnh mới này cho kết quả cực kỳ chính xác trong việc xác định các tổn thương lành tính từ các tổn thương ác tính. Thử nghiệm sơ bộ cho thấy hệ thống có độ đặc hiệu 98% (nghĩa là 2% kết quả là dương tính giả) và độ nhạy 97% (nghĩa là nó phát hiện chính xác tất cả, ngoại trừ 3% ung thư ác tính).

Negar Tavassolian, chuyên gia dự án nghiên cứu, cho biết hệ thống mới của họ không phải là hệ thống đầu tiên sử dụng công nghệ hình ảnh tinh vi để tự động dán nhãn các loại ung thư da nguy hiểm. Nhưng những công cụ khác rất lớn, đắt tiền và yêu cầu người vận hành phải được đào tạo. Công nghệ mới này được đề xuất chế tạo thành một thiết bị cầm tay nhỏ gọn cho các bác sĩ sử dụng trong quá trình kiểm tra lâm sàng đơn giản.

Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra một thiết bị giá rẻ, nhỏ gọn và dễ sử dụng như một chiếc điện thoại di động, vì vậy chúng tôi có thể mang đến những chẩn đoán nâng cao trong tầm tay cho mọi người và cuối cùng là điều trị được cho nhiều bệnh nhân hơn”, Tavassolian cho biết.

Theo Tavassolian, chỉ có 1/30 tổn thương ung thư da được sinh thiết hiện nay là ác tính. Vì vậy, thiết bị mới này không được thiết kế để thay thế cho thủ thuật sinh thiết mà chỉ là bổ sung thêm một công cụ vào bộ dụng cụ chẩn đoán cho các bác sỹ nhằm mục đích tránh phải tiến hành sinh thiết khối lượng lớn mẫu bệnh không cần thiết. 

Các cấu trúc phân đoạn hiện nay của thiết bị này không thể mang theo được nhưng các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng có thể tạo ra các thiết bị chẩn đoán sóng mini cầm tay. Tavassolian dự đoán trong vòng vài năm tới, có thể sản xuất được thiết bị phát hiện ung thư da cầm tay giá dưới 100 đô la Mỹ.

Con đường phía trước rất rõ ràng và chúng tôi biết chúng tôi cần phải làm gì. Từ bằng chứng về khái niệm này, chúng tôi sẽ cần phải thu nhỏ công nghệ của mình, hạ giá thành và đưa nó ra thị trường”, Tavassolian cho biết.

Những phát hiện mới này đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/imaging-tech-promises-cheap-handheld-noninvasive-skin-cancer-detection/, 4/5/2022