Công nghệ vận tải trong tương lai

Ngành công nghệ vận tải hiện nay đang ở giữa giai đoạn phát triển. Ứng dụng công nghệ vận tải mới ra đời như Grab, Uber,... đã giúp cải thiện hiệu năng của các phương thức vận tải hiện tại. Công nghệ mới ra đời đang làm thay đổi các phương thức vận tải truyền thống, định hình lại cách di chuyển của chúng ta.

Vật liệu mới, các kỹ thuật chế tạo và tiến bộ trong lĩnh vực CNTT có thể sẽ mang đến những năng lực mới đối với vận chuyển tự động và những đổi mới ở tốc độ và hiệu quả vận chuyển.

Internet vạn vật (IoT) đã cho phép kết nối giữa con người và hàng hóa qua mạng. Chúng ngày càng có ảnh hưởng đến vô số các khía cạnh trong việc lái xe hàng ngày của chúng ta, ví dụ phải kể đến như: Lập kế hoạch cho lộ trình di chuyển - Những xe ô tô được lắp đặt GPS để định vị cung đường tốt nhất, quãng đường khi đó được hiện thị trực tiếp trên màn hình đi kèm với những chỉ dẫn vật lý cho tài xế trong suốt quá trình di chuyển.

Phòng ngừa tai nạn - Cảm biến cảnh báo cho người lái xe khi có các phương tiện khác chắn đường, hướng dẫn di chuyển theo tuyến đường mới để ngăn cản những va chạm có thể xảy ra. Thậm chí những chiếc xe còn có thể tự điều khiển để tránh tai nạn.

An toàn - Một loạt các cảm biến nằm trong dây đai an toàn, hiện nay, có thể theo dõi các chỉ số sinh lý của tài xê và xác định xem người lái xe có đang trong trạng thái mệt mỏi, say sỉn hay không. Nếu người lái đang ở trong những trạng thái kể trên, chiếc xe ấy sẽ không hoạt động.

Xe không người lái: Sự ra đời của những chiếc xe tự lái như xe Google và Telsa đang dần biến ý tưởng về những chiếc xe không người lái thành hiện thực. Một số bang ở Mỹ đã bắt đầu thông qua luật để đáp ứng và khuyến khích sự phát triển của phương tiện này.

Dịch vụ gọi xe theo yêu cầu: Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm trở lại đây, Uber,Grab và gần đây là Go-Việt và Be đã tạo ra thay đổi đáng kể về cách người dân ở các thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh tìm kiếm phương tiện giao thông. Chỉ với một ứng dụng, người lái có thể gọi xe đến vị trí của họ, và vào bất cứ khi nào họ muốn. Các dịch vụ gọi xe đã làm giảm lợi nhuận của các công ty taxi truyền thống và giảm tỷ lệ DUI ở nhiều thành phố trên thế giới.

Vận chuyển sản phẩm cần thời gian và tiêu tốn tiền bạc. Trong những thập kỷ trước đây, đổi mới công nghệ đã khiến cho vận tải trở nên nhanh và rẻ hơn. Khả năng bảo quản sản phẩm tươi lâu hơn được cải thiện cũng tạo điều kiện cho vận chuyển đường dài, dẫn đến nguồn cung sản phẩm trở nên đa dạng trong suốt cả năm. Nhưng vấn đề đặt ra là liệu chúng ta vẫn có thể duy trì được hiệu quả của vận tải khi mà chi phí nhiên liệu liên tục tăng và áp lực giảm lượng khí thải CO₂ cũng ngày càng tăng? Và liệu hiệu quả của vận tải có có còn được duy trì ở những loại phương tiện vận tải hiện có? Các công nghệ vận tải và những dạng năng lượng và nhiên liệu mới có thể tác động theo cách khiến cho phát thải CO₂ không còn cản trở tới sự phát triển của vận tải. Các động cơ hiệu quả hơn và nhiên liệu mới có thể làm cho vận tải đạt hiệu suất cao hơn và do đó hiệu quả hơn về chi phí. Tự động hóa tăng và những đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực CNTT sẽ giúp con người quản lý giao thông hiệu quả hơn và với tốc độ lớn hơn. Dự kiến ​​những tiến bộ này sẽ giúp tránh ùn tắc giao thông và các tình huống nguy hiểm. Toàn bộ các tuyến đường có thể được tối ưu hóa tự động, tính đến cả lưu lượng giao thông và dự báo thời tiết, sẽ dẫn đến ít rủi ro thất thoát và thiệt hại trong quá trình vận chuyển nguyên liệu thô và hàng dễ hỏng. Công nghệ cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện quy trình quản lý hàng dự trữ bằng cách đo lường và giám sát mức tiêu thụ, nhờ vậy có thể không cần phải trữ lượng hàng lớn đắt tiền trong thời gian dài.

Các chuyên gia cho rằng vận tải tự động sẽ phát triển trong những thập kỷ tới. Vận tải tự động có thể giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng rời và tải trọng nhỏ. Tại Hoa Kỳ, Amazon đã thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái (drone) giao hàng tại nhà, khiến cho việc giao hàng đúng lúc trở nên chính xác hơn. Những vật liệu mới cũng sẽ có thể cải thiện hiệu suất của các phương tiện vận tải, làm giảm yêu cầu tiêu thụ năng lượng, chi phí cũng như thời gian giao hàng.

P.A.T (NASATI)