Cuộc thi Robot thế giới ROBOTACON WRO 2023

Ngày 14/4/2023 tại Hà Nội, Cuộc thi Robot thế giới ROBOTACON WRO 2023 tại Việt Nam đã chính thức được phát động, với chủ đề “Gắn kết toàn cầu”. Cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 do Đại sứ quán Đan Mạch và công ty Cổ phần Việt Tinh Anh - LEGO® Education đồng phối hợp tổ chức.

Quang cảnh buổi Lễ phát động

WRO - World Robot Olympiad là một trong các cuộc thi uy tín và quy mô lớn nhất toàn cầu dành cho thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi và là cơ hội để học sinh các nước thể hiện năng lực tư duy, giải quyết vấn đề thông qua tranh tài và thử thách về Robot cũng như sáng tạo các dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng Đại sứ Đan Mạnh Nicolai Prytz phát động cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 tại Việt Nam

Cuộc thi sẽ được chia bảng thi đấu với các chủ đề đang được quan tâm trên thế giới và Việt Nam như bảo tồn sinh vật biển, cơ sở hạ tầng dưới nước, tự động hóa cảng biển... Tham gia cuộc thi, học sinh có cơ hội xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm (tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm), được giao lưu với bạn bè trong cộng đồng học STEAM Robot. Cuộc thi góp phần thúc đẩy học sinh khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản, trực quan.

Tại buổi lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức triển khai thực hiện thí điểm và triển khai đại trà giáo dục STEM cấp trung học; triển khai thí điểm giáo dục STEM cấp tiểu học tại 7 tỉnh/thành phố, thu được kết quả rất khả quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện giáo dục STEM theo lộ trình. Trong năm 2023, mỗi tỉnh/thành phố triển khai giáo dục STEM tại ít nhất 5 quận/huyện, mỗi quận/huyện triển khai tại ít nhất 5 trường tiểu học. Đến đầu năm học 2023-2024 triển khai đại trà tại tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên toàn quốc. Với chương trình giáo dục phổ thông hiện tại, STEAM Robotics có thể đáp ứng cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Đây là nội dung quan trọng đối với học sinh trong thời đại công nghệ phát triển 4.0 hiện nay, học sinh phải được làm quen dần với những ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất. Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng rằng Lễ phát động cuộc thi Robotacon - WRO 2013 sẽ tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch trên nhiều phương diện, hỗ trợ cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo mà Việt Nam đang tiến hành”.

Theo Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz, đây là cuộc thi về khoa học công nghệ, giáo dục uy tín và quy mô lớn dành cho thanh thiếu niên, góp phần rèn luyện cho các bạn trẻ những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, làm chủ công nghệ. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho học sinh phát minh, khám phá, góp phần tạo nên một thế hệ sẵn sàng đối mặt, giải quyết các thách thức trong tương lai.

Năm nay, cuộc thi ROBOCON WRO sẽ có 2 vòng loại: vòng loại miền Nam tại thành phố Hồ Chí Minh với dự kiến 300 đội thi và vòng loại miền Bắc tại Hải Phòng với dự kiến 200 đội thi. Vòng chung kết để tìm ra các đội và thí sinh xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới ở Panama sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8/2023.

P.A.T (Tổng hợp)