Gartner dự báo doanh thu bán dẫn toàn cầu sẽ đạt hơn 630 tỷ USD năm 2024

Theo công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn thị trường kỹ thuật số Gartner, doanh thu bán dẫn đạt tổng cộng 599,6 tỷ USD năm 2022, tăng trưởng nhẹ 0,2% so với năm 2021. Doanh thu bán dẫn toàn cầu dự kiến giảm 11,2% năm 2023, nhưng sẽ phục hồi vào năm 2024 với mức tăng trưởng 18,5% đạt hơn 630 tỷ USD.

Khi những khó khăn kinh tế vẫn tiếp diễn, nhu cầu điện tử yếu kém trên thị trường cuối cùng đang lan rộng từ người tiêu dùng sang doanh nghiệp, tạo ra một môi trường đầu tư không chắc chắn. Ngoài ra, tình trạng dư cung chip đang làm tăng hàng tồn kho và giảm giá chip, đang đẩy nhanh sự suy giảm của thị trường bán dẫn trong năm nay”, Richard Gordon, Phó Chủ tịch Gartner cho biết.

Ngành công nghiệp sản xuất bộ nhớ đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa công suất và hàng tồn kho dư thừa, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực đáng kể lên giá bán trung bình (ASP) năm 2023. Thị trường bộ nhớ được dự đoán sẽ đạt tổng giá trị 92,3 tỷ USD, giảm 35,5% năm 2023. Tuy nhiên, đó là đang trên đà phục hồi vào năm 2024 với mức tăng 70%.

Thị trường DRAM sẽ chứng kiến tình trạng dư cung đáng kể trong hầu hết năm 2023 do nhu cầu thiết bị cuối yếu và mức tồn kho cao mặc dù các nhà cung cấp DRAM sản xuất bit bit ổn định. Các nhà phân tích của Gartner dự đoán doanh thu DRAM sẽ giảm 39,4% năm 2023 xuống còn 47,6 tỷ USD. Thị trường sẽ chuyển sang tình trạng thiếu cung vào năm 2024 và doanh thu DRAM dự kiến sẽ tăng 86,8% khi giá tăng trở lại.

Trong 6 tháng tới, Gartner kỳ vọng động lực của thị trường NAND sẽ tương tự như thị trường DRAM. Nhu cầu yếu và lượng hàng tồn kho lớn của nhà cung cấp sẽ tạo ra tình trạng dư cung dẫn đến giá giảm mạnh. Do đó, doanh thu NAND dự kiến sẽ giảm 32,9% xuống còn 38,9 tỷ USD vào năm 2023. Năm 2024, doanh thu NAND dự kiến sẽ tăng 60,7% do nguồn cung thiếu hụt trầm trọng.

Gordon cho biết: “Ngành công nghiệp bán dẫn đang phải đối mặt với một số thách thức dài hạn trong thập kỷ tới. “Những động lực thúc đẩy thị trường nội dung có số lượng lớn, đô la cao trong những thập kỷ vừa qua sắp kết thúc, đặc biệt là ở thị trường PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh, nơi đang thiếu sự đổi mới công nghệ.”

Ngoài ra, COVID-19 và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy xu hướng phi toàn cầu hóa và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc công nghệ. Gordon cho biết: “Chất bán dẫn ngày nay được coi là một vấn đề an ninh quốc gia. “Các chính phủ trên thế giới đang nỗ lực xây dựng khả năng tự cung tự cấp trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn và điện tử. Điều này đang dẫn đến việc khuyến khích các sáng kiến sản xuất nội địa”.

Thị trường bán dẫn PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh đang trì trệ. Các thị trường kết hợp sẽ chiếm 31% doanh thu bán dẫn năm 2023 và tổng cộng 167,6 tỷ USD. Gordon cho biết: “Những thị trường có khối lượng lớn này đã bão hòa và trở thành những thị trường thay thế không có sự đổi mới công nghệ hấp dẫn”.

Song song đó, cả thị trường bán dẫn ô tô và công nghiệp, quân sự/dân sự hàng không vũ trụ sẽ đạt được sự tăng trưởng. Thị trường bán dẫn ô tô dự kiến sẽ tăng trưởng 13,8%, đạt 76,9 tỷ USD năm 2023.

Trong tương lai, sẽ có nhiều thị trường hơn nhưng nhỏ hơn. Các thị trường cuối cùng sẽ bị phân mảnh hơn, với các nhóm tăng trưởng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực ô tô, công nghiệp, IoT và quân sự/hàng không vũ trụ. Chuỗi cung ứng sẽ phức tạp hơn với nhiều trung gian tham gia hơn và các kênh tiếp cận thị trường đa dạng hơn, đồng thời để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của thị trường cuối cùng.

P.A.T (NASATI), theo Gartner, 10/2023