Hệ thống radar lắp đặt trên đường phố an toàn cho người đi bộ

Hiện nay, nhiều ô tô được trang bị hệ thống radar phát hiện người đi bộ, nhưng những hệ thống đó vẫn có thể bị ngăn chặn bởi các chướng ngại vật như tòa nhà hoặc các phương tiện khác. Để xử lý hạn chế đó, các nhà khoa học Đức đã đưa ra một thiết lập mới gắn radar trên đường phố.

Hệ thống này là một nội dung của dự án HORIS do nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Fraunhofer của Đức thực hiện. Hệ thống tích hợp các cảm biến radar MIMO kết nối hạ tầng, có thể được lắp đặt tại các địa điểm đông người đi bộ như bến xe buýt, khu vực trường học hoặc lối đi bộ.

Mỗi đơn vị cảm biến liên tục quét 100 lần mỗi giây để trước hết xác định đối tượng là người, sau đó xác định tốc độ và hướng người đó đi hoặc chạy… nếu họ đang di chuyển. Nếu hệ thống xác định một người đang đi về phía đường với tốc độ quá nhanh để bước về phía trước dòng xe đang di chuyển, thì hệ thống sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo.

Tín hiệu không dây này sẽ được thu lại bởi hệ thống kết nối phương tiện với hạ tầng (V2I) trong các xe ô tô gần đó, khiến cho cảnh báo âm thanh/hình ảnh phát ra/xuất hiện trong bất cứ phương tiện nào có nguy cơ va quệt vào người đi bộ. Hệ thống thậm chí có thể tự động kích hoạt phanh của ô tô.

Ngoài ra, ngay cả khi không có ai chuẩn bị bước xuống đường, hệ thống vẫn cảnh báo cho lái xe giảm tốc độ nếu họ đang đến gần khu vực có đông người trên vỉa hè. Do không có sự xuất hiện của camera nên không có bất kỳ mối quan tâm nào về quyền riêng tư.

Dù vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng công nghệ này đã được trình diễn tại một trạm xe buýt trong khuôn viên trường đại học Technische Hochschule Ingolstadt. Ở đó, thiết lập kết hợp hai cảm biến radar có thể theo dõi tối đa tám người cùng một lúc, xác định xem có ai đang di chuyển về phía đường hay không.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/good-thinking/street-radar-pedestrian-warning/, 1/4/2021