Hội thảo Tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển công nghệ xanh cho thành phố thông minh

Ngày 7/12/2023, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông châu Á và Thái Bình Dương (APCICT), Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia Hàn Quốc (NST), Viện Công nghệ xanh quốc gia Hàn Quốc (NIGT), Viện Kỹ thuật dân dụng và Công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) tổ chức Hội thảo Tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển công nghệ xanh cho thành phố thông minh, với chủ đề “Công nghệ giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh, an toàn”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và bài học về phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn; xây dựng các đề xuất chiến lược, chính sách liên quan đến công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh và an toàn.

Tại Hội thảo, đề cập đến Hội nghị COP 28 vừa diễn ra tại Dubai, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh, Việt Nam đã đề cao trách nhiệm và cam kết trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Cụ thể là thông qua việc nêu bật 12 biện pháp lớn, toàn diện Việt Nam đã triển khai kể từ Hội nghị COP 26 nhằm giảm phát thải khí nhà kính đồng thời bảo đảm tự chủ và an ninh năng lượng, lợi ích của người dân cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế. Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ đã công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), thu hút sự quan tâm cao và cam kết ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế. Những cam kết đó đi cùng với hành động rất mạnh mẽ, quyết liệt của Việt Nam, thể hiện trong các kế hoạch, hành động triển khai chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng một cách bền vững. Qua đó khẳng định vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề chung toàn cầu.

Quang cảnh Hội thảo

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, đây không chỉ là vấn đề chung toàn cầu, mà còn là vấn đề sống còn của Việt Nam trong tương lai. Bởi Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là khu vực ĐBSCL khi nước biển dâng, xâm nhập mặn ảnh hưởng hàng ngày, hàng giờ đến đời sống, sự phát triển của người dân; các hiện tượng thời tiết thiên nhiên bất định liên tục xảy ra để lại nhiều hậu quả... Việc triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu của Việt Nam. Thực hiện các công việc này chắc chắn phải bằng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và sự hợp tác. Do đó, rất cần sự đồng hành của các chuyên gia, các nước, đặc biệt là Hàn Quốc - Đối tác Chiến lược toàn diện của Việt Nam.

Cảm ơn các đối tác tại Hàn Quốc đã hỗ trợ VKIST, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nêu ý tưởng thành lập tại VKIST một trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh, góp phần triển khai chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam một cách mạnh mẽ trong việc tìm kiếm, phát triển, đưa vào ứng dụng các công nghệ về chuyển đổi xanh, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ về công nghệ mà cả chính sách, cơ chế để triển khai chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về việc phát triển công nghệ giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu; công nghệ hóa học xanh tiên tiến để giảm thiểu và sử dụng khí nhà kính; xây dựng năng lực về bảo mật và quyền riêng tư thông tin cho thành phố thông minh, an toàn. Theo các chuyên gia, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực để bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu nên các nước Đông Nam Á đang tham gia vào các nỗ lực quy hoạch đô thị đầy tham vọng và tạo ra các thành phố mới với công nghệ xanh và thông minh, an toàn. Khi ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, các quốc gia cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các hình thức tấn công hệ thống thông tin khác nhau, bao gồm xâm nhập mạng, khủng bố mạng và tội phạm mạng. Vì vậy, quy hoạch thành phố cần nhấn mạnh đến sự phát triển xanh, an toàn và thông minh ở tất cả các quốc gia.

Nhân dịp này, VKIST và Viện Công nghệ xanh quốc gia (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên

TS. Lee Sang-Hyup, Chủ tịch Viện Công nghệ xanh quốc gia (Hàn Quốc) cho biết, biến đổi khí hậu là một thách thức môi trường cấp bách. Chính vì thế, phát triển xanh là cứu cánh cho trái đất. Những vấn đề như trung hòa carbon cần dựa trên công nghệ và đổi mới sáng tạo. Công nghệ có thể giúp giảm thiểu phát thải nhà kính cũng như ứng phó biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế là hết sức cấp bách. Trong những năm qua, Hàn Quốc đã thiết lâp hợp tác về kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa… với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Lãnh đạo Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ cam kết hỗ trợ hợp tác quốc tế sâu rộng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải nhà kính. Theo TS. Lee Sang-Hyup, trung hòa carbon không chỉ là cho một quốc gia, một thành phố, mà là quá trình lâu dài để các bên hợp tác với nhau. Nỗ lực của một quốc gia, một thành phố là không đủ mà phải làm việc với nhau để giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, phát thải nhà kính. Hàn Quốc và Việt Nam cần tạo ra những cơ hội để có thể cùng hợp tác.

P.A.T (Tổng hợp)