Một nửa số doanh nghiệp khởi nghiệp "Kỳ lân" hứa hẹn nhất trong lĩnh vực AI là của Trung Quốc

Theo bảng xếp hạng hàng năm của công ty CBInsights của Hoa Kỳ về 100 công ty khởi nghiệp triển vọng nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có 6/11 công ty khởi nghiệp "Kỳ lân", tức là trị giá hơn một tỷ USD, là của Trung Quốc.
 
 
Công ty CBInsights của Mỹ, một công ty chuyên về đầu tư mạo hiểm, gần đây đã công bố danh sách 100 công ty khởi nghiệp hứa hẹn nhất trong lĩnh vực AI. Trong đó chủ yếu là các công ty Mỹ (77 trong số đó), hai quốc gia đứng sau lần lượt là Trung Quốc và Vương quốc Anh. Chỉ các công ty được coi là đổi mới trong lĩnh vực AI mới được xem xét, cho dù trên các kỹ thuật AI (học máy, học sâu,...), trong việc phát triển phần mềm AI, hoặc trong lĩnh vực vi điện tử cho AI (chip, siêu máy tính,...).

CBInsights đã thiết lập thứ hạng dựa trên tiềm năng thị trường của các công ty, tính nguyên bản của sản phẩm, bối cảnh cạnh tranh, số lượng bằng sáng chế được tạo ra hoặc hồ sơ của các nhà đầu tư. Có rất nhiều ứng dụng của AI ngày nay, và các start-up trong bảng xếp hạng có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm y tế, viễn thông, tài chính, an ninh và di động.

Trong số 11 kỳ lân trong bảng xếp hạng này (khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD), thì 6 đến từ Trung Quốc. Trong tất cả các lĩnh vực, vào tháng 1 năm 2019, công ty CBInsights đã xác định 327 kỳ lân trên toàn thế giới, trong số đó có Toutiao (công ty mẹ ByteDance), trị giá 75 tỷ USD. Toutiao là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, có ứng dụng rất thịnh hành ở Trung Quốc, và nó phụ thuộc chính xác vào các phương pháp AI của máy học và khai thác dữ liệu. Tuy nhiên, nó không nằm trong top 100 công ty khởi nghiệp AI sáng tạo nhất của CBInsights.
 
P.A.T (NASATI), theo https://www.diplomatie.gouv.fr/fr/politique-etrangere-de-la-france/diplomatie-scientifique