Năm 2025 sẽ có khoảng 75 tỷ thiết bị IoT được lắp đặt

Theo báo cáo mới đây của McKinsey, Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng IoT tăng từ 13% lên 25% trong giai đoạn từ năm 2014-2019. Các ứng dụng công nghiệp của công nghệ IoT rất đa dạng, bao gồm công nghiệp, nông nghiệp, bán lẻ và dịch vụ y tế. Nghiên cứu chỉ ra rằng các ngành dịch vụ công cộng, ví dụ như đồng hồ đo thông minh, là phân khúc được lắp đặt và sử dụng cao nhất, chiếm 1/4 tổng số thiết bị đầu cuối.

Báo cáo nhấn mạnh, số lượng thiết bị IoT trên toàn thế giới đang tăng vọt. Ước tính sẽ có hơn 75 tỷ thiết bị IoT được lắp đặt vào năm 2025, gấp 5 lần so với năm 2015. Sự tăng trưởng này đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ để xây dựng các sản phẩm IoT.

Lợi ích của IoT có thể được minh chứng bởi các trường hợp triển khai ứng dụng sớm, chẳng hạn như trường hợp nhà máy thông minh Schneider Electric ở Pháp, được Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá là một trong những nhà máy thông minh nhất thế giới. Bằng cách tích hợp các công nghệ IoT vào thiết bị và tạo ra một nền tảng kết nối máy và hệ thống với các hệ thống phân tích dữ liệu, nhà máy đã cải thiện được 7% về năng suất và tiết kiệm năng lượng lên đến 30%. Tự động hóa sử dụng trong các tòa nhà được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất vào năm 2020, tiếp theo là các phân khúc ô tô và chăm sóc sức khỏe. Chi phí cho IoT được dự báo sẽ tăng từ 726 tỷ USD vào năm 2019 lên 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Nhiều doanh nghiệp lớn như Michelin đã áp dụng IoT để giải quyết một mối quan tâm kinh doanh khác, theo dõi và giám sát tài sản và phân tích thời gian thực. Các sản phẩm như tủ lạnh thông minh, đồng hồ thông minh, máy theo dõi sức khỏe, khóa xe đạp thông minh và thậm chí là một tấm thảm yoga thông minh đã trở nên phổ biến chỉ sau vài năm. Các thiết bị IoT, được định nghĩa là bất kỳ thứ gì có gắn cảm biến và khả năng kết nối và truyền dữ liệu qua Internet, IoT có thể làm thay đổi cuộc chơi vì khả năng thu thập dữ liệu và dựa trên nguồn dữ liệu thu thập được để xử lý thành thông tin có giá trị cho doanh nghiệp và người dùng. Các ứng dụng được kích hoạt bởi công nghệ IoT là gần như vô hạn. Sau nhiều năm kỳ vọng, kỷ nguyên của Internet vạn vật (IoT) đã đến. Các sản phẩm và dịch vụ thực sự của IoT có thể được sử dụng không chỉ cho lĩnh vực công nghiệp mà còn cho cả người dùng.

P.A.T (NASATI), theo McKinsey, 5/2020