Nang tóc chức năng được phát triển từ tế bào gốc

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Sanford Burnham Prebys đã tạo ra loại tóc giống tóc tự nhiên mọc xuyên qua da bằng cách sử dụng tế bào gốc đa năng của người (iPSC), một thành tựu khoa học to lớn có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp tóc.

Hơn 80 triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em Hoa Kỳ bị rụng tóc. Tình trạng này là do di truyền, lão hóa, sinh con, điều trị ung thư, tổn thương do bỏng và các rối loạn như hói. Rụng tóc thường liên quan đến cảm giác đau khổ, có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và dẫn đến lo lắng và trầm cảm.

PGS.TS. Alexey Terskikh, đồng tác giả nghiên cứu đã nghiên cứu loại tế bào da nhú. Các tế bào này nằm trong nang tóc và kiểm soát sự phát triển của tóc, bao gồm độ dày, chiều dài và chu kỳ phát triển của tóc. Năm 2015, PGS.TS.Terskikh đã cho tóc mọc thành công dưới da chuột bằng cách tạo ra da nhú từ iPSC, một quá trình mất kiểm soát đòi hỏi phải có sự điều chỉnh thêm.

"Phương pháp mới của chúng tôi đã giải quyết những thách thức công nghệ quan trọng để phát hiện được sử dụng trong thế giới thực", PGS.TS. Terskikh nói. "Bây giờ, chúng tôi có một phương pháp mạnh, có sự kiểm soát chặt chẽ để tạo ra loại tóc trông tự nhiên mọc qua da bằng cách sử dụng bào da nhú có nguồn gốc từ iPSC. Đây là bước đột phá quan trọng trong việc phát triển các liệu pháp trị rụng tóc dựa vào tế bào và lĩnh vực y học tái sinh".

Đặc trưng của phương pháp mới là một khung phân hủy sinh học 3 chiều được làm từ vật liệu giống như chỉ khâu tự tiêu. Khung này kiểm soát hướng tóc mọc và giúp các tế bào gốc kết hợp vào da. Phương pháp hiện nay dựa vào các tế bào biểu mô của chuột kết hợp với các tế bào da nhú của người. Các thí nghiệm được thực hiện trên chuột trụi lông bị suy giảm miễn dịch.

Việc sử dụng iPSC để tạo ra phần biểu mô của nang tóc hiện đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sự kết hợp giữa tế bào biểu mô và tế bào da nhú từ iPSC sẽ cho phép tạo ra nang tóc hoàn toàn là của con người, sẵn sàng cho việc cấy ghép cho người. Điểm khác biệt so với các phương pháp tái tạo nang tóc khác là iPSC của con người là nguồn cung cấp tế bào không giới hạn và có thể tách ra nhờ lấy máu một cách đơn giản.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người đang phải vật lộn với chứng rụng tóc.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-06-functional-hair-follicles-grown-stem.html, 27/6/2019