“Pin nước” có thể xử lý mối nguy hiểm lớn từ nguồn điện truyền thống

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ hoàng gia Melbourne, Ôxtrâylia đã tạo ra loại “pin nước” mới giúp khắc phục những mối nguy hiểm bắt nguồn từ sự cố bắt lửa hoặc phát nổ của các vật liệu bên trong pin truyền thống.

Loại pin mới được gọi là “pin ion kim loại nước hay pin nước”. Nước được sử dụng để thay thế các chất điện phân hữu cơ cho phép dòng điện chạy giữa cực dương và cực âm. Điều đó mang lại độ an toàn và cũng có nghĩa là có thể tháo rời và tái sử dụng hoặc tái chế khi pin thải loại. Ngoài ra, cách thiết kế khiến cho pin tương đối dễ sản xuất.

Tianyi Ma, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Chúng tôi sử dụng các vật liệu như magiê và kẽm giá rẻ, ít độc hại và có nhiều trong tự nhiên hơn so với các vật liệu thay thế dùng trong những loại pin khác, giúp giảm chi phí sản xuất và rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường”.

Pin nước có tuổi thọ cao hơn nhiều, gần giống với pin lithium-ion thương mại. Điều đó sẽ giúp các nhà nghiên cứu thu hẹp khoảng cách về hiệu suất với công nghệ ngày nay để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Pin nước có thể được sử dụng cho các dự án lớn như lưu trữ năng lượng cho lưới điện và kết hợp với năng lượng tái tạo, tránh nguy cơ cháy nổ lớn. Tuy nhiên, pin cũng có thể cho phép các ứng dụng quy mô nhỏ hơn.

GS. Ma cho biết: “Khi công nghệ pin của chúng tôi được cải tiến, các loại ứng dụng lưu trữ năng lượng quy mô nhỏ hơn như cung cấp năng lượng cho nhà ở và các thiết bị giải trí của con người có thể trở thành hiện thực”.

N.P.D (NASATI), theo Independent, 2/2024