Ra mắt buồng khử khuẩn ‘chống’ Covid-19 đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Buồng khử khuẩn thích hợp đặt ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao như khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan.

Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố phát biểu tại buổi giới thiệu buồng khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 18/3/2020, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) giới thiệu buồng khử khuẩn nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tấn Tiến, Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và kỹ thuật hệ thống, Trường Đại học Bách khoa, buồng khử khuẩn được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây/người.

Thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và hơn 60 đầu béc tự động phun cùng lúc; có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 độ không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể với dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng.

Như vậy, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi mỗi người đi qua buồng khử khuẩn mà vẫn đảm bảo độ phủ cả người, an toàn và có khả năng phục vụ liên tục số lượng người đông hay ở quy mô lớn”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tấn Tiến khẳng định.

Ưu điểm của buồng khử khuẩn là các thiết bị được làm bằng nhôm cứng, có đường dẫn dành cho người ngồi xen lăn; máy và thiết bị chứa dung dịch khử khuẩn được lắp đặt ở bên ngoài buồng; dễ dàng tháo lắp, vận chuyển...

Toàn bộ quy trình và buồng khử khuẩn được các chuyên gia, nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa thiết kế và sử dụng tự động, tiện lợi cho người sử dụng.

Buồng khử khuẩn thích hợp đặt ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao như khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan, doanh nghiệp có đông người lao động.

Theo ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố, việc phối hợp và cho ra mắt buồng khử khuẩn này là hoạt động mang tính thời sự, có ý nghĩa xã hội, hưởng ứng Tháng Trí thức khoa học trẻ tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh lần 11 năm 2020 do Thành đoàn phát động.

Đây còn là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ thành phố trong việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện; đặc biệt là ứng dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ phục vụ cộng đồng, góp phần vào quá trình xây dựng, phát triển thành phố, đặc biệt là trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách hiện nay", ông Đoàn Kim Thành chia sẻ.

Theo ông Đoàn Kim Thành, buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp và có thể cung ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam.

Giá trị buồng khử khuẩn ước tính ban đầu khoảng 20 triệu đồng. Đợt ra mắt sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Y dược học dân tộc Thành phố và Liên hiệp hợp tác xã thương mại Thành phố (Sài Gòn Co.op).

Sản phẩm nước Anolyte (dung dịch khử khuẩn kết hợp cùng buồng khử khuẩn) do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của Trung tâm Phân tích thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh.

Dung dịch này dùng để khử khuẩn các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc; đồng thời có thể dùng ngoài da để sát khuẩn như các chất sát khuẩn khác như oxy già.

Theo Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ thành phố, dung dịch Anolyte có khả năng kháng khuẩn cao, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn như: E.coli, Coliform và một số khuẩn khác.

Dung dịch Anolyte có khả năng diệt virus, nấm mốc, khử độc sinh học, diệt khuẩn sàn nhà, phòng học, rửa tay, sát trùng các dụng cụ y tế nhanh chóng, hiệu quả; đồng thời có thể sử dụng rửa các loại rau quả và làm sạch thực phẩm. 

Nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học Karolinska (Thụy Điển) khẳng định, dung dịch sát khuẩn Anolyte còn tiêu diệt được những biến thể của Coronavirus.

Hiện tại, dung dịch Anolyte đang được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất và phát miễn phí cho các cơ sở Đoàn, các trường đại học, cao đẳng, học viện, hệ thống các trường phổ thông, trung học, tiểu học, mầm non và các khu dân cư bị cách ly trên địa bàn thành phố.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NASATI