Sử dụng dấu hiệu di truyền để tìm mèo bị mất

Mới đây, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển được một công nghệ sử dụng các dấu hiệu di truyền để truy tìm những chú mèo bị mất.

Các dấu hiệu di truyền nhắm đến một chuỗi gen (chuỗi ADN) với một vị trí đã biết trên nhiễm sắc thể để có thể xác định được từng cá nhân hoặc từng loài.

Cơ quan Phát triển Nông thôn (RDA) công bố rằng, họ đã phát triển được một dấu hiệu di truyền cho mèo, có thể phân biệt các loài mèo và xác minh chính xác mối quan hệ gia đình bằng cách quét các khác biệt trong ADN giống như quét dấu vân tay.

Hiện tại, việc nhận dạng động vật được thực hiện thông qua các thiết bị nhận dạng gắn bên trong hoặc bên ngoài động vật.

Các dấu hiệu di truyền có thể dùng thay thế các thiết bị hiện có trên thị trường. Nó có thể xác định chính xác bằng cách sử dụng thông tin ADN mà không cần thực hiện bất kỳ yêu cầu phẫu thuật nào.

Nhóm nghiên cứu đã biểu thị được các dấu hiệu di truyền của 15 loài mèo khác nhau phổ biến ở Hàn Quốc, bao gồm Ba Tư, Russian Blue và các loài khác.

Công nghệ này sẽ cung cấp một sự lựa chọn thay thế có hiệu quả tốt hơn và rẻ hơn để giúp xác định chính xác một con mèo so với các thiết bị khác, RDA cho biết. Nó sẽ được sử dụng để bảo vệ thú cưng bị mất hoặc bị bỏ rơi cũng như các lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp thú cưng. Ngoài ra, công nghệ cũng có thể xác minh quan hệ gia đình của một con mèo, có thể cung cấp thông tin nhân giống chính xác của một con mèo.

P.T.T (NASATI), theo http://koreabizwire.com/genetic-markers-used-to-find-lost-cats/155733, 18/3/2020