Thiết bị mới sử dụng WiFi để nhìn xuyên tường

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Waterloo, Canada đã chế tạo được thiết bị hoạt động nhờ có máy bay không người lái. Thiết bị này có thể nhìn xuyên tường dựa vào mạng Wifi.

Thiết bị có tên là Wi-Peep, có thể bay đến gần một tòa nhà và sau đó, sử dụng mạng WiFi của cư dân để nhanh chóng xác định và định vị tất cả các thiết bị ở bên trong có kết nối WiFi.

Thiết bị Wi-Peep khai thác lỗ hổng mà các nhà nghiên cứu gọi là polite WiFi. Ngay cả khi mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, các thiết bị thông minh sẽ vẫn tự động có phản hồi kết nối với bất kỳ thiết bị nào trong phạm vi phủ sóng. Thiết bị Wi-Peep gửi vài tin nhắn đến một thiết bị khi nó bay và sau đó, đo thời gian phản hồi trên mỗi thiết bị, cho phép xác định vị trí của thiết bị trong phạm vi 1m.

Giải thích về tầm quan trọng của phát hiện này, TS. Ali Abedi, phó giáo sư khoa học máy tính và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Thiết bị Wi-Peep giống như ánh sáng trong quang phổ khả kiến ​​và các bức tường giống như thủy tinh. Sử dụng công nghệ tương tự, bạn có thể theo dõi chuyển động của các nhân viên bảo vệ bên trong ngân hàng bằng cách theo dõi vị trí điện thoại hoặc đồng hồ thông minh của họ. Tương tự, kẻ trộm có thể xác định vị trí và loại thiết bị thông minh trong nhà, bao gồm camera an ninh, máy tính xách tay và tivi thông minh để đánh cắp thiết bị mà chúng hướng đến khi đột nhập. Ngoài ra, hoạt động của thiết bị thông qua máy bay không người lái đồng nghĩa với việc thiết bị có thể được sử dụng nhanh chóng và từ xa mà người sử dụng không có nhiều khả năng bị phát hiện”.

Trước đây, các nhà khoa học phải sử dụng thiết bị cồng kềnh và đắt đỏ để phát hiện lỗ hổng bảo mật WiFi, nhưng giờ chỉ cần dùng thiết bị Wi-Peep nổi bật về khả năng truy cập và dễ vận chuyển. Nhóm nghiên cứu của TS. Abedi đã chế tạo thiết bị này bằng cách sử dụng máy bay không người lái mua tại cửa hàng và một phần cứng được mua dễ dàng với giá thành 20 USD.

Ở cấp độ cơ bản, chúng tôi cần khắc phục lỗ hổng Polite WiFi để thiết bị không phản hồi với người lạ”, TS. Abedi nói. “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu sẽ cung cấp thông tin cho việc thiết kế các giao thức mạng thế hệ mới”.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/researchers-develop-a-device-that-can-use-wifi-to-see-through-walls/, 1/1/2023