Phát triển năng lực và kiến thức phân tích dữ liệu cho sinh viên

Nhằm hỗ trợ sinh viên ngành công nghệ thông tin hiểu về phân tích dữ liệu, đồng thời trang bị những kỹ năng cần thiết thông qua việc đào tạo thực hành, hướng tới xu hướng chuyển đổi số, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ký kết hợp tác với công ty Tibco Software - công ty hàng đầu thế giới về tích hợp, quản lý API và phân tích.  

                                                                             Ảnh lễ ký kết. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo kế hoạch hợp tác, công ty Tibco Software sẽ cung cấp cho sinh viên Viện Quốc tế Pháp ngữ chuyên môn cần thiết để hỗ trợ nhu cầu cấp thiết hiện tại về nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Viện Quốc tế Pháp ngữ có thể tận dụng chuyên môn và các giải pháp sáng tạo của Tibco Software để cung cấp một chương trình giảng dạy toàn diện cho sinh viên, từ đó trang bị những kỹ năng thích hợp giúp giải quyết khoảng trống về năng lực số ở Việt Nam. Cả hai bên đều hướng đến việc cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành các khái niệm bằng cách sử dụng các công cụ được lựa chọn của Tibco nhằm nâng cao những kiến thức chuyên sâu về phân tích dữ liệu. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ có cơ hội học hỏi thông qua bài giảng của các khách mời, các buổi hội thảo, giao lưu kết nối cũng như các mô-đun đào tạo do các chuyên gia trong ngành giảng dạy.

Trong bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số và thúc đẩy nền kinh tế số đang chiếm vị trí trọng điểm, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực phân tích và khoa học dữ liệu đang được ghi nhận trên khắp Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việc nâng cao và mở rộng các chương trình giảng dạy cho sinh viên chắc chắn sẽ trang bị cho họ những kỹ năng phù hợp cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động với nhân lực về kỹ thuật số”, TS Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ chia sẻ. Trao đổi với phóng viên, ông Alan Ho, Giám đốc Marketing của Tibco cho biết, chất lượng nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam không thua kém so với các nước trong khu vực. Ngược lại, Việt Nam đang được đánh giá là thị trường tiềm năng về nhân lực công nghệ thông tin tại Châu Á. Tuy nhiên, điều hạn chế nhất của nhân lực này tại Việt Nam là ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh. Chính điều này khiến việc giảng dạy hoặc hỗ trợ chuyên môn… giữa các chuyên gia và học viên không được hiệu quả như mong đợi.

Viện Quốc tế Pháp ngữ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ký kết hỗ trợ sinh viên ngành công nghệ thông tin với Tibco. Hiện, Tibco đang hợp tác với nhiều trường đại học trên khắp Đông Nam Á, các trường đại học ở Singapo và Đài Loan.

Theo Chinhphu.vn