Giảm 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật nhờ sử dụng ozone lỏng

Ông Đặng Văn Vụ, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ môi trường TPHCM, cho biết có thể giảm 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật nhờ sử dụng ozone lỏng sau khi thử nghiệm ozone lỏng tại một số trang trại trồng rau ở Đà Lạt, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và vụ lúa Đông Xuân 2018 tại Cần Thơ.
 
Ông Đặng Văn Vụ giới thiệu về ozone lỏng tại Hội
Ông Đặng Văn Vụ giới thiệu về ozone lỏng tại Hội thảo "Ứng dụng Ozone lỏng thay thế thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật" do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức
 
Ozone là tác nhân oxi hóa mạnh (có khả năng xử lý độc tố, màu, mùi,…), có thể thay thế Clo trong khử trùng, diệt khuẩn. So với các phương pháp khác, việc sử dụng ozone có nhiều lợi thế, như: Hiệu quả tiêu diệt virus, vi khuẩn cao hơn; Phân hủy nhanh các phân tử mùi; Không gây ô nhiễm thứ cấp, thân thiện với môi truờng;… Vì vậy, Ozone được ứng dụng trên thế giới ở nhiều lĩnh vực như y tế, môi trường, nông nghiệp, thủy sản,… từ rất lâu.

Với sự hỗ trợ từ Sở KH&CN TP.HCM, nhóm kỹ sư của doanh nghiệp khởi nghiệp - Công ty TNHH Dịch vụ môi trường TP.HCM đã nghiên cứu, phát triển thành công chế phẩm sử dụng ozone lỏng dùng để xử lý đất ô nhiễm, phòng trừ sâu bệnh hại thay cho thuốc bảo vệ thực vật hóa học,…

Theo ông Vụ, sản phẩm chứa ozone với tỷ lệ khoảng 2% cùng với các axit amin, axit béo bão hòa, Omega 3, Omega 9, Palmitic,… khi vào trong môi trường đất, ozone sẽ giải phóng nguyên tử Oxy tự do có tính oxy hóa rất mạnh. Oxy tự do này sẽ bẻ gãy mạch của các hóa chất, phân hóa học, thuốc trừ sâu tồn dư trong đất, giúp phục hồi đất trồng. “Thời gian để cải tạo đất mất khoảng 1 tháng so với hàng năm nếu để đất tự phục hồi” - ông Vụ cho biết.

Ngoài ra, ozone lỏng còn có thể phòng trừ một số nấm, sâu bọ, côn trùng có hại, trên cây trồng hoặc trong đất; và giúp lá cây tăng cường khả năng quang hợp, bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, có thể dùng ozone lỏng để xử lý môi trường trong trang trại trồng rau, chăn nuôi,… góp phần làm giảm việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là những hóa chất cấm sử dụng. Tùy từng loại cây trồng mà có tỷ lệ pha loãng ozone khác nhau khi phun tưới. Cây lá mỏng tỷ lệ này từ mức 2 - 2,5‰, cây lá dày 3 - 5‰.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ một trang trại tại TPHCM, cho biết, ông đã thử nghiệm ozone lỏng trên một số cây trồng và đã xử lý được một số bệnh trên những loại cây này mà không cần sử dụng đến thuốc hóa học.

Nguồn: KH&PT