Ánh nắng mặt trời nhanh chóng tiêu diệt virus corona

Một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ nêu rõ, virus corona mới có thể bị ánh nắng mặt trời tiêu diệt nhanh chóng. Nghiên cứu này vẫn chưa được công bố và đang chờ đánh giá bên ngoài.

Theo thông báo của William Bryan, cố vấn khoa học và công nghệ cho thư ký Bộ An ninh nội địa với các phóng viên tại Nhà Trắng, các nhà khoa học của chính phủ đã phát hiện khả năng tác động của tia cực tím đến mầm bệnh với hy vọng tình trạng lan truyền virus có thể giảm bớt vào mùa hè.

"Quan sát nổi bật nhất của chúng tôi cho đến nay là hiệu ứng mạnh mẽ, đó là ánh sáng mặt trời có để tiêu diệt virus cả trên bề mặt và trong không khí", ông William nói. "Chúng tôi cũng đã thấy một hiệu ứng tương tự với cả nhiệt độ và độ ẩm, trong đó việc tăng nhiệt độ và độ ẩm hoặc cả hai thường không thuận lợi cho virus". Tuy nhiên, bài báo vẫn chưa được công bố nên các chuyên gia độc lập khó nhận xét về hiệu quả tác động của phương pháp này.

Từ lâu, tia cực tím được cho là có tác dụng khử trùng, vì bức xạ làm hỏng vật liệu di truyền của virus và khả năng tái tạo của chúng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng sẽ là cường độ và bước sóng của tia cực tím được sử dụng trong thí nghiệm ra sao và liệu điều này có mô phỏng chính xác điều kiện ánh nắng mặt trời tự nhiên vào mùa hè hay không.

Virus bất hoạt

Ông Bryan đã chia sẻ một slide tóm tắt những phát hiện chính của thí nghiệm được thực hiện tại Trung tâm Phân tích và Ứng phó phòng thủ sinh học quốc gia ở Maryland. Cụ thể, thời gian số lượng virus giảm một nửa là 18 giờ khi nhiệt độ dao động từ 21 - 24 độ C với độ ẩm 20% trên bề mặt không xốp (Điều này bao gồm những thứ như tay nắm cửa và thép không gỉ). Nhưng thời gian này giảm còn 6 giờ khi độ ẩm tăng lên 80% và chỉ hai phút khi ánh sáng mặt trời được bổ sung.

Khi virus được sol khí hóa, nghĩa là lơ lửng trong không khí, thì thời gian bán hủy là 1 giờ trong điều kiện nhiệt độ từ 21 - 24 độ C với độ ẩm 20%. Khi có sự xuất hiện của ánh sáng mặt trời, thời gian này giảm chỉ còn một phút rưỡi. Vì thế, ông Bryan đưa ra kết luận: các điều kiện giống như mùa hè "sẽ tạo ra một môi trường trong đó sự lan truyền virus có thể giảm". Tuy nhiên, sự lây lan giảm không có nghĩa là mầm bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn và các hướng dẫn giãn cách xã hội không thể được gỡ bỏ hoàn toàn. Nghiên cứu trước đây cũng đã thống nhất cho rằng virus phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và khô hơn là điều kiện nóng và ẩm. Tốc độ lây lan ở các quốc gia ở bán cầu nam thấp hơn. Ví dụ, Ôxtrâylia chỉ có chưa đến 7.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus và 77 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với các quốc gia ở bán cầu bắc.

Những lý do được cho là các giọt bắn từ đường hô hấp tồn tại trong không khí lâu hơn trong thời tiết lạnh và virus suy giảm nhanh trên các bề mặt nóng hơn, vì một lớp mỡ bảo vệ bao phủ virus khô nhanh hơn. Cơ quan y tế Hoa Kỳ tin rằng ngay cả khi các trường hợp nhiễm COVID-19 giảm bớt trong mùa hè, thì tỷ lệ lây nhiễm có khả năng tăng trở lại vào mùa thu và mùa đông giống như các loại virus theo mùa khác như cúm.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-04-sunlight-coronavirus-quickly-scientists.html, 24/4/2020