Argentina chấp thuận sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinopharm COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ em

Ngày 1/10/2021, Chính phủ Argentina cho biết Cơ quan quản lý dược phẩm, lương thực và công nghệ y học (ANMAT) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) để tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi, nhóm tuổi duy nhất chưa bắt đầu quá trình tiêm chủng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Y tế nước này, Carla Vizzotti, cho biết có khoảng 6 triệu trẻ em trong độ tuổi đó. Argentina có kế hoạch hoàn thành việc tiêm chủng cho người trên ba tuổi vào cuối năm nay. Các quan chức giáo dục Argentina cho biết họ hy vọng động thái này sẽ giúp sớm đưa trẻ em trở lại trường học. Trong thời gian vừa qua, cùng với việc chương trình tiêm vaccine đại trà được đẩy mạnh, số ca mắc COVID-19 mới tại Argentina đã giảm đang kể với mức trung bình trên dưới 1.000 ca/ngày, qua đó giúp chính phủ từng bước dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế và mở cửa trở lại hầu hết các hoạt động trong xã hội. Đến nay Argentina đã ghi nhận 5,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 115.000 trường hợp tử vong.

Liên quan đến việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ em, từ tháng 6/2021, Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine Sinovac cho trẻ 3 tuổi trở lên. Sinopharm nói rằng các chuyên gia cũng đã chứng minh được hiệu quả của vaccine ở trẻ em. Trước đó, ngày 6/9/2021, Viện Y tế Công cộng (ISP) của Chile đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinovac CoronaVac do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi. Ngoài các nước trên, UAE đã chấp thuận sử dụng vaccine Sinopharm cho trẻ từ 3 tuổi.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 7/10/2021