Bằng chứng cho thấy thuốc chống trầm cảm thông thường không hiệu quả trong điều trị chứng sa sút trí tuệ

Thuốc điều trị hội chứng kích động (còn gọi là kích động tâm thần vận động) ở những người bị sa sút trí tuệ không hiệu quả hơn so với các giả dược và thậm chí có thể làm tăng tỷ lệ tử vong, nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Trường Đại học Plymouth dẫn đầu đã chỉ ra rằng thuốc chống trầm cảm mirtazapine không giúp cải thiện tình trạng kích động đối với những người bị sa sút trí tuệ mà nó còn tăng khả năng tử vong hơn là không can thiệp.

Hội chứng kích động là một triệu chứng phổ biến của chứng sa sút trí tuệ, có biểu hiện lâm sàng qua hành động lời nói, giọng nói hoặc vận động và thường là những lời nói hung hăng, hành động hung hãn.

Phương pháp chăm sóc y tế không dùng thuốc, lấy bệnh nhân làm trung tâm, sẽ là biện pháp can thiệp đầu tiên cần được áp dụng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu phương pháp này không mang lại hiệu quả, các bác sỹ điều trị lâm sàng có thể chuyển sang một phương pháp thay thế dựa trên thuốc. Các loại thuốc chống loạn thần làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người bị sa sút trí tuệ và kém hiệu quả trong điều trị vì thế hiện nay thuốc mirtazapine được kê đơn sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thiết kế để bổ sung thêm cơ sở bằng chứng về tính hiệu quả của loại thuốc này.

Nghiên cứu, do Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIHR) tài trợ, đã tuyển chọn được 204 người tình nguyện có thể hoặc dễ bị mắc bệnh Alzheimer từ 20 khu vực trên khắp Vương quốc Anh, sau đó họ tiến hành phân bổ một nửa cho dùng mirtazapine và một nửa cho dùng giả dược. Thử nghiệm này được gọi là thử nghiệm mù đôi, có nghĩa là cả nhà nghiên cứu và những người tham gia nghiên cứu đều không hề biết họ đang dùng thuốc gì.

Kết quả cho thấy rằng, không hề có chút biểu hiện kích động sau 12 tuần ở nhóm dùng mirtazapine so với nhóm đối chứng nhưng số ca tử vong ở nhóm dùng mirtazapine (bảy người tử vong) vào tuần 16 nhiều hơn so với nhóm chứng (chỉ một người tử vong). Cùng với nghiên cứu phân tích cho thấy, điều này rất có ý nghĩa thống kê cận biên.

Giáo sư Sube Banerjee, Trưởng nhóm nghiên cứu, Trưởng khoa Y tế tại Đại học Plymouth cho biết, tại sao kết quả này lại rất ngạc nhiên nhưng lại quan trọng đối với chúng ta. Ông nói: “Chứng mất trí đã ảnh hưởng đến 46 triệu người trên toàn thế giới - con số này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới đây. Chất lượng cuộc sống kém là do con người bị mắc phải các vấn đề như hội chứng kích động và chúng ta cần tìm cách giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Kết quả này thực sự quan trọng. Nó giúp chúng ta dừng việc sử dụng Mirtazapine để điều trị hội chứng kích động ở những người bị sa sút trí tuệ”. “Nghiên cứu đã bổ sung thông tin quan trọng vào cơ sở bằng chứng và chúng tôi mong muốn nghiên cứu thêm các phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người”, Sube Banerjee cho biết. 

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-common-antidepressant-longer-people-dementia.html, 22/10/2021