Băng vết thương thông minh sẽ đổi màu nếu vết thương nhiễm trùng

Thật bất tiện khi phải kiểm tra xem vết thương có bị nhiễm trùng hay không bởi các bác sĩ tháo băng sớm để xem quá trình chữa lành của vết thương.

Mới đây, một loại băng thử nghiệm có thiết kế mới sẽ giúp ích cho các bác sỹ bởi vì nó sẽ đổi màu nếu nhiễm trùng vẫn còn.

Được phát triển bởi các nhà khoa học Trường đại học Linköping, Örebro và Luleå của Thụy Điển, loại băng này bao gồm một lưới nanocellulose được bao phủ trong vật liệu silica xốp có nạp thuốc nhuộm xanh bromthymol (BTB).

Băng lưới này đủ chặt khít để ngăn vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, nhưng nó vẫn đủ lỏng để cho chất lỏng và khí đi qua, cần thiết cho quá trình chữa bệnh. Điều lý tưởng đó là băng này sẽ băng kín vết thương và không cần tháo ra cho đến khi vết thương lành hẳn.

Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ làm tăng độ pH của vết thương - thông thường sẽ xảy ra trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng như mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Và quan trọng là, khi giá trị pH của vết thương vượt quá 7, BTB sẽ chuyển từ màu vàng có độ pH thấp sang màu xanh lam có độ pH cao. Do đó, bằng mắt thường có thể thấy rõ được toàn bộ băng lưới sẽ có màu xanh, dấu hiệu cảnh báo sự khởi đầu của nhiễm trùng cho những người chăm sóc.

Và trong nỗ lực ngăn chặn nhiễm trùng xảy ra ngay từ đầu, các nhà khoa học hiện cũng đang phát triển các hợp chất kháng khuẩn dựa trên các phân tử lipopeptide, cũng có thể tích hợp được vào lưới nanocellulose.

Giáo sư Daniel Aili, Đại học Linköping cho biết: “Có thể biết ngay vết thương có bị nhiễm trùng hay không mà không cần phải tháo băng giúp mở ra một phương pháp chăm sóc vết thương mới hiệu quả hơn và cải thiện cuộc sống cho những bệnh nhân có vết thương khó lành. Đồng thời, có thể làm giảm việc sử dụng kháng sinh không cần thiết”.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Materials Today Bio gần đây.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/wound-dressing-change-color-infection/, 19/4/2023