Bệnh hen suyễn ở trẻ em giảm trong đại dịch COVID-19

Một nửa số trẻ em ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19 so với những năm trước đó và các nhà nghiên cứu của Đại học Rutgers- Hoa Kỳ cho rằng ít bị cảm lạnh hơn có thể là một phần lý do.

Trong một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí y khoa Respiratory Research, bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu nghiên cứu tích hợp của Health Core, các nhà khoa học đã xác định những cá nhân dưới 18 tuổi không có chẩn đoán hen suyễn trước đó và so sánh tỷ lệ chẩn đoán mới từ năm 2020 với tỷ lệ trong ba năm trước đó. Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ chẩn đoán bệnh hen suyễn đã giảm 52% trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch so với kết quả của những năm trước.

Tác giả nghiên cứu Daniel Horton cho biết: "Với những phát hiện tương tự từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, những kết quả này cho thấy rằng đại dịch đã khiến ít trẻ em mắc bệnh hen suyễn ở nhiều nơi trên thế giới ít hơn, ít nhất là từ rất sớm”.

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ, trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, khoảng 4,8 triệu trẻ em mắc bệnh hen suyễn ở Hoa Kỳ với các triệu chứng bao gồm khó thở, thở khò khè, ho và tức ngực hoặc đau ngực. Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra sự suy giảm trong tình trạng trầm trọng hơn của bệnh hen suyễn ở trẻ em trong đại dịch, thì tỷ lệ chẩn đoán hen suyễn mới trong đại dịch lại ít được chú trọng hơn nhiều. Dựa trên một nghiên cứu từ Nhật Bản, các nhà nghiên cứu tại Khoa học Y tế và Y sinh Rutgers đã tìm cách nghiên cứu tỷ lệ chẩn đoán ở Hoa Kỳ.

Theo các nhà nghiên cứu, trong khi cần tìm hiểu thêm về lý do tại sao các ca chẩn đoán hen suyễn mới lại giảm đáng kể như vậy, thì việc đeo khẩu trang và cách ly trẻ em trong đại dịch có thể là lý do.

Tác giả nghiên cứu Daniel Horton cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể xảy ra một phần là do trước đó trong đại dịch, trẻ em được tách ra, đeo khẩu trang và ít bị cảm lạnh thông thường hơn có thể gây ra bệnh hen suyễn”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-childhood-asthma-declines-covid-pandemic.html, 1/4/2023