Biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của các thế hệ tương lai?

Sự nóng lên toàn cầu và sự gia tăng tần suất của các sự kiện cực đoan không chỉ gây ra những hậu quả đối với sức khỏe mà còn đối với khả năng sinh sản của con người.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến thêm gần 250.000 ca tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến năm 2050. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: “Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất đối với nhân loại. Các sự kiện thời tiết cực đoan, chẳng hạn như sóng nhiệt hoặc bão, có nguy cơ làm tăng tử vong, nhưng biến đổi khí hậu cũng sẽ gây ra những hậu quả về sức khỏe: gia tăng bệnh lây truyền từ động vật sang người, nhiễm trùng thực phẩm, v.v...”. Trên tạp chí Fertility and Sterility, các nhà khoa học cảnh báo về một nguy cơ khác, đó là vô sinh và sự suy giảm khả năng sinh sản của các thế hệ tương lai.

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe được truyền qua các thế hệ. Pauline Mendola và Sandie Ha, hai tác giả của nghiên cứu, giải thích: “Chúng ta đã có thể quan sát thấy tác động của khí hậu đối với sức khỏe sinh sản và chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự suy giảm dự kiến, liên quan đến sự nóng lên toàn cầu và tần suất gia tăng của các sự kiện cực đoan”. Theo họ, cha mẹ có sức khỏe kém sẽ sinh ra con cái cũng kém sức khỏe và do đó dễ bị rối loạn sinh sản hơn. “Khi các sự kiện liên quan đến khí hậu trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn, chúng tôi có bằng chứng cho thấy rằng những ảnh hưởng sức khỏe tích lũy trong suốt cuộc đời của cha mẹ. Điều đáng lo ngại hơn nữa là những tác động sức khỏe này có thể gây ra sự lặp lại giữa các thế hệ chu kỳ và khuếch đại từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo".

Hậu quả của sự nóng lên toàn cầu đối với khả năng sinh sản là gì?

Theo các nhà khoa học, các vấn đề sức khỏe liên quan đến sự nóng lên toàn cầu có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như rối loạn tăng huyết áp thai kỳ và tiểu đường thai kỳ. Sandie Ha cho biết thêm: “Các bậc cha mẹ vốn đã phải đối mặt với căng thẳng do vô sinh và việc điều trị sẽ phải chịu thêm gánh nặng vì những hạn chế liên quan đến khí hậu”. Nhưng tất cả những người có mong muốn sinh sản sẽ bị ảnh hưởng. Ngay cả đối với những bậc cha mẹ có thể thụ thai mà không cần hỗ trợ y tế, các sự kiện liên quan đến thời tiết có thể khiến họ có nguy cơ cao gặp phải các kết quả thai kỳ bất lợi, bao gồm sảy thai và sinh non. Các nhà khoa học cho rằng những nước có ít tài nguyên nhất, đóng góp ít nhất vào biến đổi khí hậu, sẽ phải chịu "gánh nặng không cân xứng". Ví dụ, tỷ lệ tăng huyết áp khi mang thai cao nhất xảy ra ở những nhóm dân cư có hoàn cảnh khó khăn, những người thường ít được chăm sóc, làm phức tạp thêm nguy cơ suy tim, đột quỵ và các bệnh tim khác.

Khí hậu và những xáo trộn của nó cũng sẽ có những hậu quả gián tiếp đối với các bậc cha mẹ. Điều này có thể "làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác", trong bối cảnh các cá nhân sẽ mất đi những người thân yêu, cơ sở hạ tầng sẽ bị hư hại và tình trạng mất an ninh lương thực sẽ trở nên phổ biến. Các tác giả lưu ý rằng rất ít cá nhân nhận thức được hậu quả của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của con người, nhưng họ tin rằng một sự thay đổi mô hình là cần thiết. Họ cảnh báo: “Chúng ta cần nghĩ xa hơn mục tiêu trước mắt là có một em bé khỏe mạnh trong vòng tay của mình và giải quyết những tác động lâu dài của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe sinh sản”.

P.A.T (NASAI), theo https://www.santemagazine.fr/, 4/2023