Bộ não của trẻ sơ sinh tiết lộ những hiểu biết mới về sự phát triển của trẻ

Các nhà nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Human Behaviour đã xem xét sự khác biệt (không đối xứng) giữa não trái và não phải của trẻ sơ sinh về hình dạng và mô hình hoạt động của não để thiết lập một tiêu chuẩn cho các nghiên cứu trong tương lai nhằm điều tra xem sự bất đối xứng liên quan đến rối loạn não như thế nào.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có và không có tình trạng sức khỏe tâm thần có sự bất đối xứng về não bộ. Có một sự hiểu biết hạn chế về việc não của trẻ sơ sinh không đối xứng như thế nào khi mới sinh và vì trẻ sơ sinh hành động khác với người lớn và không thể thực hiện các nhiệm vụ trong quá trình quét MRI, nên nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu xem não có bất đối xứng như thế nào khi mới sinh.

Đối với nghiên cứu này, nhóm tác giả đã điều tra sự bất đối xứng ở 442 trẻ sơ sinh khỏe mạnh (trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên sau khi sinh) bằng cách sử dụng hình ảnh MRI cho thấy chức năng và cấu trúc của não, từ Dự án Developing Human Connectome. Những khác biệt này được so sánh với các mẫu tương tự được lấy từ 103 trẻ sơ sinh non tháng được quét ở cùng độ tuổi, cũng như 1.110 thanh niên khỏe mạnh từ Dự án Human Connectome.

Tiến sĩ Logan Williams cho biết: Nghiên cứu này cho thấy sự hiện diện của nhiều bất đối xứng não trong các khu vực chịu trách nhiệm về nhiệm vụ ngôn ngữ và thị giác như nhận dạng khuôn mặt. Hơn nữa, chúng tôi phát hiện ra rằng sự bất đối xứng về não ở những đứa trẻ sinh sớm cũng giống như ở những đứa trẻ sinh đủ ngày. Điều này rất có ý nghĩa, bởi vì sinh sớm ảnh hưởng đến gần như tất cả các khía cạnh khác của sự phát triển não bộ, ngoại trừ sự bất đối xứng của não bộ. Những phát hiện này cho thấy rằng sự bất đối xứng của não bộ là cố định và rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ trong tương lai.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng não của trẻ sơ sinh rất bất đối xứng và có các mô hình tương tự như người lớn. Phát hiện này sẽ đóng vai trò là cơ sở cho nghiên cứu trong tương lai khám phá tính đối xứng của não và cho phép các nhà khoa học diễn giải các nghiên cứu mà họ đang điều tra những thay đổi của tính bất đối xứng của não liên quan đến một số tình trạng sức khỏe.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-03-newborn-babies-brains-reveal-insights.html, 21/3/2023