BỘ XÉT NGHIỆM COVID-19 MỚI CỦA THÁI LAN CHỈ TRONG 15 PHÚT

Một thử nghiệm COVID-19 mới kéo dài 15 phút đã được triển khai tại Thái Lan nhằm mục đích tăng số người được sàng lọc vi-rút gây chết người và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế. Bộ xét nghiệm này của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok với hy vọng nó sẽ giúp nhanh chóng xác định người mắc bệnh. Các trường hợp nhiễm coronavirus đã tăng mạnh ở Thái Lan vào tháng 3, người dân hoảng loạn đổ xô đến các bệnh viện, điều đó tạo áp lực cho bệnh viện khi xét nghiệm coronavirus.

Hiện tại các bác sĩ dựa vào xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) từ tăm bông lấy dịch mũi họng để phát hiện COVID-19. Nhưng bộ dụng cụ này đang thiếu và phải chờ từ hai đến bốn ngày mới có kết quả.

Các xét nghiệm dải nhanh mới phát hiện các kháng thể (IgG & IgM) trong huyết thanh hoặc huyết tương có thể chỉ ra rằng một bệnh nhân hiện tại hoặc trước đó đã mắc COVID-19. Bằng cách xét nghiệm qua mẫu máu của bệnh nhân và cho kết quả dương tính hoặc âm tính đầu tiên sau 10 đến 15 phút. Mặc dù nó không thay thế nhu cầu xét nghiệm COVID-19 trong phòng thí nghiệm, nhưng có hy vọng rằng sẽ giúp giảm lượng lớn bệnh nhân cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Giáo sư Narin Hiransuthikul, phó chủ tịch Đại học Chulalongkorn nói với Sky News rằng: "Chúng tôi không muốn thay thế xét nghiệm PCR nhưng chúng tôi muốn có thêm một số xét nghiệm sàng lọc để giúp Chính phủ giảm khối lượng công việc đến để thực hiện xét nghiệm PCR bằng cách sử dụng thử nghiệm nhanh của chúng tôi". Nếu thử nghiệm nhanh là đủ chính xác, chúng tôi muốn mở rộng loại thử nghiệm này tới tất cả các tỉnh ở Thái Lan.

Bệnh nhân có kết quả dương tính được gửi đi xét nghiệm PCR theo dõi, những người âm tính được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày. Trong các thử nghiệm gần đây, xét nghiệm có sai số 5%, vì vậy bệnh nhân âm tính được kiểm tra lại sau một vài ngày để xác nhận việc đọc kết quả.

Hiện tại xét nghiệm nhanh là miễn phí nhưng ngay cả khi bệnh viện công tính phí, Giáo sư Narin Hiransuthikul nói rằng nó sẽ tiêu tốn của bệnh nhân khoảng 300 Baht (7,30 bảng Anh), rẻ hơn khoảng 10 lần so với xét nghiệm PCR. Nếu các nhà phát triển nhận được sự chấp thuận của Chính phủ, kế hoạch sẽ thực hiện thử nghiệm mới trên toàn quốc để chống lại vi-rút chết người.

Đ.T.V (NASATI), theo https://news.sky.com/story/coronavirus-thailand-trials-15-minute-covid-19-test-11966591?fbclid=IwAR2puebylmNqvm4VIINPM8tDZSHybRdG-1xgxQjBQxM79RvFx6iVyUeU7-o, 1/4/2020