Các biến thể phụ omicron chiếm ưu thế tốt hơn trong việc né tránh vắc-xin và các phương pháp điều trị bằng kháng thể

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Columbia-Hoa Kỳ do bác sĩ David D. Ho - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond và Clyde'56 và Giáo sư Y khoa Helen Wu dẫn đầu, cho thấy các biến thể phụ omicron mới nhất; bao gồm các dạng BA.4 và BA.5 gây ra những đợt nhiễm trùng mới ở Hoa Kỳ; thậm chí còn mạnh hơn trong việc vượt qua vắc-xin và hầu hết các phương pháp điều trị bằng kháng thể so với các biến thể trước đó.

Các biến phụ BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đang nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, với BA.4/5 hiện chiếm hơn 50% các trường hợp COVID mới ở Hoa Kỳ. Các biến phụ này được cho là có khả năng lây nhanh hơn những biến phụ omicron trước đó, do một số đột biến mới trong các protein đột biến.

Bác sĩ David D. Ho cho biết: “Vi-rút đang tiếp tục phát triển và không có gì đáng ngạc nhiên khi những biến thể phụ mới, dễ lây lan hơn này đang trở nên thống trị cả thế giới. Hiểu được cách thức của vắc-xin và phương pháp điều trị kháng thể hiện có chống chọi với các biến thể phụ mới là rất quan trọng để phát triển chiến lược ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong; nếu không phải là nhiễm trùng”.

Trong những thí nghiệm, nhóm tác giả đã nghiên cứu khả năng của các kháng thể từ những cá nhân đã tiêm ít nhất ba liều vắc-xin mRNA, hoặc tiêm hai mũi và sau đó bị nhiễm omicron, để vô hiệu hóa các biến thể phụ mới. Họ đã không xem xét những cá nhân không được tiêm nhắc lại, bởi vì một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng hai liều cung cấp ít bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của các biến thể omicron trước đó.

Kết quả cho thấy trong khi BA.2.12.1 chỉ có khả năng đề kháng cao hơn BA.2 ở những người đã được tiêm chủng và tăng cường, BA.4/5 có sức đề kháng cao hơn ít nhất bốn lần. Ngoài ra, các nhà khoa học đã thử nghiệm khả năng vô hiệu hóa các biến thể của 19 phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng và phát hiện ra rằng chỉ một trong những phương pháp điều trị kháng thể có sẵn vẫn có hiệu quả cao đối với cả BA.2.12.1 và BA.4/5.

Bác sĩ David D. Ho cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi những vi khuẩn phụ có khả năng lây lan cao này tiếp tục mở rộng trên toàn cầu, chúng sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhiễm trùng đột phá hơn ở những người được tiêm chủng và tiêm tăng cường với vắc xin mRNA hiện có. Mặc dù nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng các biến thể mới có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng hơn ở những người được tiêm chủng, nhưng vắc-xin vẫn tiếp tục bảo vệ tốt chống lại bệnh nặng”. Những nỗ lực ở Hoa Kỳ để phát triển các loại vắc xin mới nhằm mục đích ứng phó với BA.4/5 có thể cải thiện khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh nặng. Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, chúng ta có thể cần phải hướng tới việc phát triển các loại vắc-xin và phương pháp điều trị mới có thể dự đoán sự phát triển liên tục của virus SARS-CoV-2.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-07-dominant-omicron-subvariants-evading-vaccines.html, 5/7/2022