Các mô hình mới dự đoán bệnh ung thư ruột kết và polyp tiền ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các công cụ chấm điểm tiên tiến mới để dự đoán nguy cơ thực sự của ung thư ruột kết và các polyp tiền ung thư cho những bệnh nhân mắc bệnh ở mức trung bình.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Bác sĩ Thomas F. Imperiale đến từ Viện Regenstrief; các nhà nghiên cứu khoa học của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ và Giáo sư y khoa của Trường Đại học Y Indiana.

Công cụ này có thể hữu ích nhất đối với những quốc gia nội soi đại tràng không được sử dụng thường xuyên để sàng lọc các cá nhân có nguy cơ trung bình như Canada, Vương quốc Anh, Ý, Hà Lan, Úc và các quốc gia khác thường tầm soát những cá nhân có nguy cơ trung bình với nội soi đại tràng sigma ít xâm lấn hơn; còn một số quốc gia không sử dụng các xét nghiệm hình ảnh để tầm soát ung thư ruột kết.

Các mô hình có trọng số mới dựa trên việc đánh giá những yếu tố khác nhau như tuổi; giới tính; lịch sử hút thuốc; lịch sử sống chung; thuốc chống viêm không steroid (ví dụ ibuprofen) và sử dụng aspirin; hoạt động thể chất vừa phải trong năm qua ở những người có nguy cơ trung bình. Những công cụ này cân nhắc tầm quan trọng của từng yếu tố để xác định rủi ro được cá nhân hóa của một cá nhân.

Bác sĩ Imperiale là người đã nghiên cứu các nguy cơ và tầm soát ung thư ruột kết trong hai thập kỷ, cho biết: “Chúng ta cần đo lường chính xác hơn nguy cơ của các cá nhân và quần thể, tốt nhất, dựa trên cơ sở khoa học về thời gian và cách thức tầm soát ung thư đại trực tràng có thể được thực hiện bởi bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng và quan chức y tế. Các phương pháp tính điểm tổng hợp, có trọng số của chúng tôi cho phép phân loại rủi ro dễ dàng để xác định nguy cơ của một cá nhân, chẳng hạn như polyp tiền ung thư với đặc điểm đáng ngại nhất định hoặc ung thư ruột kết, cả hai đều cho thấy cần phải nội soi”.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển hai công cụ. Một loại có thể áp dụng cho những bệnh nhân đã được kiểm tra nội soi hạn chế một phần ruột kết bằng nội soi đại tràng sigma và loại còn lại có thể được sử dụng cho những bệnh nhân không có bất kỳ xét nghiệm nào liên quan đến hình ảnh đại tràng.

Vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là chi phí; và sự cần thiết của việc chuẩn bị và gây mê cho bệnh nhân, nhiều quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, Đức và Ba Lan không áp dụng phương pháp nội soi đại tràng tầm soát định kỳ, họ thích sử dụng phương pháp soi đại tràng sigma, xét nghiệm dựa trên phân để tìm chảy máu ẩn hoặc cả hai. Soi đại tràng sigma là một thủ thuật đơn giản hơn chỉ kiểm tra phần dưới của đại tràng (về mặt y học gọi là đại tràng xa) và được thực hiện từ 5 đến 10 năm một lần. Dụng cụ xét nghiệm phân không đắt, dễ sử dụng và nên được lặp lại hàng năm hoặc hai năm một lần.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba (sau ung thư vú và ung thư phổi) trên thế giới và là nguyên nhân phổ biến thứ hai (sau phổi) gây tử vong do ung thư vào năm 2020 (935.000 ca tử vong).

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-colon-cancer-advanced-precancerous-polyps.html, 4/10/2021