Các nhà khoa học Hoa Kỳ xác định chủng HIV mới

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ đã xác định được một chủng HIV mới, đây là lần đầu tiên một phân nhóm mới của HIV-1 đã được xác định trong gần 20 năm.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Syndromes đã mô tả chủng HIV chưa được xác định trước đó thuộc Nhóm M, là nguyên nhân cho phần lớn các trường hợp nhiễm trùng ở người.

Đây là chủng HIV nhóm M mới đầu tiên được phát hiện kể từ khi hướng dẫn phân loại các phân nhóm HIV được lập năm 2000.

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Abbott và Đại học Missouri đã độc lập phát hiện ra ba trường hợp của chủng mới: hai mẫu đầu tiên được phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1983 và 1990, và mẫu thứ ba được thu thập vào năm 2001 tại quốc gia đó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật giải trình tự mới để thu hẹp phần nhỏ của mẫu có virus HIV để giải trình tự bộ gen.

Đồng tác giả của nghiên cứu Carole McArthur, giáo sư tại Đại học Missouri, cho biết phát hiện này nhắc nhở chúng ta rằng để chấm dứt đại dịch HIV. “Chúng ta phải tiếp tục vượt qua virus thay đổi liên tục này và sử dụng những tiến bộ mới nhất về công nghệ và nguồn lực để theo dõi nó. Không có lý do để hoảng sợ hoặc thậm chí lo lắng về điều đó. Không có nhiều người bị nhiễm chủng này", Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

P.A.T (NASATI), nguồn: Xinhua