Các nhà nghiên cứu xác định mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng cần sa và thay đổi cấu trúc đến tim

Việc sử dụng cần sa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tim, nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Queen Mary, London cho thấy. Phân tích hình ảnh MRI từ nghiên cứu dân số Biobank của Anh, nhóm nghiên cứu đã xác định mối liên quan giữa việc sử dụng cần sa thường xuyên và tâm thất trái mở rộng, buồng bơm chính của tim cùng với các dấu hiệu suy giảm chức năng tim.

Tác giả chính TS. Mohammed Khanji, Giảng viên lâm sàng cao cấp tại Queen Mary, cho biết: "Kết quả của chúng tôi không có kết luận nhưng nghiên cứu diễn ra trong bối cảnh phi hạt nhân hóa và hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí ở nhiều quốc gia. Chúng tôi rất cần nghiên cứu có hệ thống để xác định tác động lâu dài của việc tiêu thụ cần sa thường xuyên trên tim và mạch máu. Điều này sẽ cho phép các chuyên gia y tế và các nhà hoạch định chính sách cải thiện lời khuyên cho bệnh nhân và cộng đồng”.

Nghiên cứu đã phân tích quét tim cho 3.407 cá nhân với độ tuổi trung bình là 62 người không mắc bệnh tim mạch. Hầu hết (3.255) hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng cần sa, 105 đã sử dụng nó thường xuyên nhưng hơn 5 năm trước khi họ được phỏng vấn và 47 người dùng thường xuyên. 

Nhóm thứ hai có nhiều khả năng có tâm thất trái lớn hơn và có dấu hiệu sớm của chức năng tim bị suy yếu, được đo bằng cách các sợi cơ tim biến dạng trong quá trình co bóp. Tuy nhiên, dường như không có sự khác biệt giữa ba nhóm trong khối tổng thể của tâm thất trái hoặc lượng máu bị đẩy ra theo từng nhịp tim. Không có thay đổi được xác định trong kích thước và chức năng của ba buồng khác của tim. Phân tích cũng cho thấy những người đã sử dụng cần sa thường xuyên nhưng đã từ bỏ có kích thước và chức năng tim tương tự như những người hiếm khi hoặc chưa bao giờ dùng thuốc.

Mặc dù nghiên cứu đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, bệnh tiểu đường, huyết áp, hút thuốc và uống rượu, Tiến sĩ Khanji thừa nhận nó có những hạn chế. Chúng bao gồm sự đại diện lớn của những người tham gia da trắng (96%), số người sử dụng cần sa thường xuyên tương đối thấp, sự phụ thuộc vào việc tự báo cáo sử dụng một loại thuốc vẫn là bất hợp pháp ở Anh và tác động có thể của các yếu tố gây nhiễu không thể đo lường được.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Khanji, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Newham, cho biết: "Chúng tôi tin rằng đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo một cách có hệ thống về cấu trúc và chức năng của tim liên quan đến giải trí cần sa sử dụng MRI tim, là một công cụ hình ảnh rất nhạy cảm và là tiêu chuẩn tham khảo hiện tại để đánh giá buồng tim”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JACC Cardiovascular Imaging!

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-link-cannabis-heart.html, 18/12/2019