Các tế bào mỡ làm suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh

Theo một nghiên cứu có liên quan đến vòng khuếch đại oxy hóa của các nhà khoa học tại Đại học Marshall - Hoa Kỳ, cho thấy những hiểu biết mới về vai trò của tế bào mỡ trong việc suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience cho biết các tế bào mỡ kiểm soát phản ứng của hệ thống đối với chức năng não, gây suy giảm trí nhớ và nhận thức ở chuột. Việc kích hoạt vòng khuếch đại oxy hóa Na, K-ATPase ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các dấu hiệu protein quan trọng trong tế bào mỡ cũng như trong vùng hồi hải mã, có thể làm suy giảm chức năng não và dẫn đến thoái hóa thần kinh. Nhắm mục tiêu các tế bào mỡ để đối kháng với Na, K-ATPase có thể cải thiện những kết quả này.

Tác giả nghiên cứu - giáo sư Joseph I Shapiro thuộc Đại học Marshall, cho biết: "Mục đích của chúng tôi là chứng minh rằng tín hiệu Na, K-ATPase, đặc biệt trong tế bào mỡ, đóng một vai trò trung tâm trong việc tạo ra sự thay đổi ở các vùng cụ thể của não, đặc biệt là ở vùng hải mã, vốn rất quan trọng đối với trí nhớ và chức năng nhận thức".

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột biến đổi gen giải phóng peptide NaKtide đặc biệt trong tế bào mỡ, để phát hiện ra rằng NaKtide ức chế chức năng truyền tín hiệu của Na, K-ATPase. Biểu hiện NaKtide dành riêng cho tế bào mỡ đã cải thiện kiểu hình bị thay đổi của tế bào mỡ và cải thiện chức năng của vùng hải mã, một phần của não liên quan đến trí nhớ và nhận thức. Gây ra mất cân bằng oxy hóa thông qua chế độ ăn uống phương Tây làm tăng sản xuất cytokine gây viêm giới hạn trong tế bào mỡ cũng như các dấu hiệu protein bị thay đổi về trí nhớ và nhận thức ở vùng hải mã.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu - Phó giáo sư Komal Sodhi, MD, đến từ Trường Y khoa Edwards, cho biết: “Chế độ ăn phương Tây gây ra mất cân bằng oxy hóa và thay đổi tế bào mỡ thông qua tín hiệu Na, K-ATPase, gây viêm hệ thống và ảnh hưởng đến các thay đổi hành vi và sinh hóa não. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng biểu hiện NaKtide cụ thể của tế bào mỡ trên mô hình ở chó đã cải thiện những thay đổi này và cải thiện kiểu hình thoái hóa thần kinh”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-fat-cells-central-role-cognitive.html, 22/10/2021