CÁC THỬ NGHIỆM VẮC-XIN CORONAVIRUS TIỀM NĂNG THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC KHÁNG THỂ CHỐNG VI-RÚT

Các nhà nghiên cứu hôm thứ Năm (2/4/2020) cho biết, một loại vắc-xin tiềm năng cho COVID-19 đã được phát triển và thử nghiệm thành công trên chuột. “Chúng tôi rất muốn đưa vắc-xin này thử nghiệm trên bệnh nhân càng sớm càng tốt", Andrea Gambotto, phó giáo sư phẫu thuật điều trị tại Trường Đại học Y Pittsburgh, đồng tác giả bài viết công bố trên tạp chí EBioMedicine cho biết.

Giáo sư Louis Falo, trưởng khoa Da liễu tại Đại học Pittsburgh cho biết, cho đến khi tiếp cận được các thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi muốn cân nhắc kỹ khoảng một tháng hoặc có thể là hai tháng, sau đó chúng tôi mới bắt đầu quá trình thử nghiệm.

Theo thông cáo báo chí hôm 2/4/2020, sau hơn ba tháng xảy ra đại dịch, trên toàn thế giới có số người tử vong là 50.000 người và gần 1 triệu người mắc bệnh. Điều này đưa ra một thách thức khẩn cấp đối với các cơ quan quản lý của chính phủ, những cơ quan này sẽ phải sớm cân nhắc để đẩy nhanh thủ tục phê duyệt vắc-xin.

Vắc-xin thường mất nhiều năm để nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào ngày 16 tháng 3 năm 2020, bốn người tình nguyện tham gia thử nghiệm có sức khỏe tốt đầu tiên ở Seattle đã được tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19 tiềm năng khác nhau do công ty Moderna sản xuất và được quản lý trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington.

Mặc dù vắc-xin đang được thử nghiệm ở Seattle sử dụng những công nghệ kỹ thuật hiện đại mới, có thời gian nhanh hơn hơn nhưng chưa được kiểm chứng. Còn vắc-xin được phát triển tại Pittsburgh sử dụng các kỹ thuật công nghệ cũ đã dùng trong phát triển các loại văcxin ngừa cúm thông thường.

Vắc-xin của nhóm nghiên cứu Pittsburgh sử dụng protein virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm để tạo cơ chế miễn dịch ở người với virus. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy vắc-xin đã thúc đẩy các kháng thể chống vi-rút trong vòng hai tuần.

Giáo sư David O'Connor, Trường Đại học y và sức khỏe xộng đồng Wisconsin, nhận xét sau khi đọc bài báo rằng: Có rất nhiều, rất nhiều ‘ứng cử viên’ vắc-xin trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Việc cho thấy một loại vắc-xin nào đó đã tạo ra phản ứng miễn dịch là một bước đầu tiên rất quan trọng trong việc xác định loại vắc-xin nào sẽ được sử dụng nghiên cứu tiếp, tuy nhiên bước này mới chỉ là bước đầu tiên trong nhiều bước trên con đường đến với vắc-xin hữu hiệu. Nghiên cứu này đã chỉ ra một vài dữ liệu trong số những dữ liệu ‘bước đầu’ đó.

Vắc-xin COVID-19 tiềm năng nối tiếp theo là vắc-xin cho đợt bùng phát virus corona gây SARS và MERS vào năm 2003 của giáo sư Louis Falo và bác sĩ Andrea Gambotto. Vào thời điểm đó vắc-xin đã sẵn sàng được thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên, lúc đó dịch bệnh đã kết thúc nên việc thử nghiệm trên tạm gác lại.

Gambotto cho biết, họ đã chỉnh sửa các kỹ thuật mà họ đã nghiên cứu cho các coronavirus trước đó để tương thích nhằm tạo ra một thiết kế đặc biệt đối với virus gây bệnh Covid-19 này. Quá trình này mất khoảng 10 đến 12 ngày, dưới sự hợp tác của 11 nhà nghiên cứu khác, bao gồm hai nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan.

Gambotto và Falo cho biết, vắc-xin của họ sẽ được dán lên da cánh tay, và sẽ không phải tiêm như các vắc-xin cúm khác.

Vắc-xin miếng dán này có kích thước bằng đầu ngón tay, chứa 400 mũi kim nhỏ, mỗi mũi kim chỉ bằng nửa milimet.

Họ đã so sánh miếng dán vắc-xin với miếng băng dính Band-Aid và cho biết nó sẽ có cảm giác giống như khi dùng băng dính gai Velcro áp vào da.

Các mũi kim, được làm từ các mảnh đường và protein, sẽ xâm nhập vào bề mặt của da, hấp thụ độ ẩm từ da và giải phóng các phân tử. Các phân tử này sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể tấn công lại virus.

Vắc-xin không phải bảo quản lạnh trong quá trình khi được lưu trữ hoặc vận chuyển, nó có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ làm cho vắc-xin rẻ hơn nhiều để cung cấp cho các nước nghèo.

Vắc-xin được phát triển mà không sử dụng vi-rút sống gây ra Covid-19. Các nhà khoa học đã sử dụng các phân tử DNA được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Khi được giải phóng từ miếng dán vi kim này, vắc-xin sẽ ‘khai thác’ phần quan trọng bám vào tế bào người của vi-rút, có tên là protein Spike.

Protein Spike của virus thường hoạt động giống như một chìa khóa mở cửa các tế bào của con người và cho phép virus xâm nhập vào. Vắc-xin hoạt động giống như chất gôm dính trong ổ khóa, ngăn không cho chìa khóa hoạt động và ngăn virus xâm nhập vào tế bào người.

Hiện các nhà khoa học đã làm việc rất hăng say để có thể phát triển hai phương pháp điều trị khả thi: sử dụng huyết tương từ bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục và các loại thuốc đã có từ lâu, an toàn để sử dụng cho người, như chloroquine chống sốt rét.

P.T.T (NASATI), theo https://news.yahoo.com/tests-potential-coronavirus-vaccine-spurred-171312177.html, 6/4/2020