Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể kéo dài cuộc sống

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Minnesota phát hiện ra một tiềm năng mới về chế độ ăn uống ảnh hưởng đến các bệnh liên quan đến lão hóa. Giáo sư Doug Mashek tại Khoa Y học và Hóa sinh, Sinh học Phân tử và Sinh lý học, dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu ô liu trong chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giữ chìa khóa để cải thiện tuổi thọ và giảm thiểu các bệnh liên quan đến lão hóa. Trong 8 năm qua, với sự giúp đỡ của nhiều nguồn tài trợ từ Viện sức khỏe quốc gia, kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Molecular Cell.

Các nghiên cứu ban đầu về chế độ ăn uống cho thấy rượu vang đỏ là một đóng góp chính cho lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải vì nó có chứa hợp chất gọi là resveratrol, kích hoạt con đường nhất định trong các tế bào được biết là tăng tuổi thọ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa. Tuy nhiên, công việc trong phòng thí nghiệm của Mashek cho thấy rằng đó là chất béo trong dầu ô liu, một thành phần khác của chế độ ăn Địa Trung Hải, thực sự đang kích hoạt con đường này.

Theo Mashek, chỉ tiêu thụ dầu ô liu là không đủ để khơi gợi tất cả các lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu của nhóm của ông cho thấy rằng khi kết hợp với việc nhịn ăn, hạn chế lượng calo và tập thể dục, tác động của việc tiêu thụ dầu ô liu sẽ được thể hiện rõ nhất.

Mashek, giải thích: "Chúng tôi thấy rằng cách thức hoạt động của chất béo này là trước tiên nó phải được lưu trữ trong những thứ cực nhỏ gọi là giọt lipid, đó là cách các tế bào của chúng ta lưu trữ chất béo. Ví dụ, khi chất béo bị phá vỡ trong khi tập thể dục hoặc nhịn ăn, là khi các hiệu ứng tín hiệu và lợi ích được nhận ra”.

Các bước tiếp theo cho nghiên cứu của họ là mục tiêu khám phá ra các loại thuốc mới hoặc chế độ ăn kiêng phù hợp hơn để cải thiện sức khỏe, cả ngắn hạn và dài hạn.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-02-mediterranean-diet-ingredient-life.html, 21/02/2020