Chế tạo tất để điều trị bệnh thần kinh khi di chuyển

Một hệ thống kích thích điện và rung trị liệu có thể đeo được do các sinh viên kỹ thuật của Đại học Rice-Hoa Kỳ thiết kế có thể là thứ mà bác sĩ khuyên dùng cho những người bị đau chân và mất thăng bằng do bệnh thần kinh tiểu đường.

Các sinh viên kỹ thuật này thuộc nhóm StimuSock, gồm có: Abby Dowse, Yannie Guo, Andrei Mitrofan, Sarah Park và Kelly Xu đã thiết kế một chiếc tất có đế thông minh có thể cung cấp cả kích thích thần kinh bằng điện qua da (Transcutaneous electrical nerve stimulation-TENS) và liệu pháp rung động ngăn chặn tín hiệu đau đến não và cung cấp phản hồi xúc giác để giúp giải quyết các vấn đề về thăng bằng.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh vào năm 2022, hơn 37 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Khoảng một nửa trong số họ sẽ phát triển một số dạng bệnh thần kinh do tiểu đường, một loại tổn thương thần kinh xảy ra thường xuyên nhất ở chân và bàn chân.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách kết hợp các khía cạnh tốt nhất của các liệu pháp hiện có vào một thiết kế duy nhất, lấy người dùng làm trung tâm. Abby Dowse cho biết: "Các sản phẩm hoặc thiết bị hiện có được sử dụng để điều trị một số triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường là dược phẩm hoặc thiết bị rung lớn tại nhà mà khi sử dụng người dùng phải đứng. Nhưng không ai trong số họ có thể điều trị đau và cải thiện sự cân bằng, điều mà thiết bị của chúng tôi hướng tới bằng cách kết hợp TENS và liệu pháp rung động trong một thiết bị đeo được, di động, người dùng có thể điều khiển và dễ sử dụng”.

Các sinh viên đã nỗ lực rất nhiều để làm cho thiết bị có cấu hình đơn giản nhất có thể. Yannie Guo nói: "Mục đích là để bệnh nhân có thể đeo thiết bị cả ngày. Ngay cả khi mọi thứ đã tắt và họ không muốn hiệu ứng kích thích điện hoặc xúc giác, họ vẫn có thể đeo thiết bị của mình”. Bệnh nhân sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để kiểm soát loại, cường độ và thời gian của kích thích trị liệu mong muốn. Hệ thống này cũng cho phép người dùng nhắm mục tiêu vào một khu vực cụ thể của bàn chân.

Sarah Park giải thích thêm: “Chúng tôi có ba vùng: một ở phía trước đế, một ở giữa và một ở phía sau. Mục đích là cho phép bệnh nhân có thể kiểm soát cả biên độ rung và vị trí nó được truyền đến. Một số bệnh nhân có thể chỉ muốn rung ở phía trước bàn chân và một số chỉ ở phía sau”.

Andrei Mitrofan cho biết nhóm dự đoán hình thức cuối cùng của thiết bị sẽ có đủ thời lượng pin để cung cấp tối đa bốn phiên trị liệu TENS kéo dài 30 phút mỗi ngày và hoạt động ở chế độ chờ trong thời gian còn lại trong ngày.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-student-scientists-socks-on-the-go-neuropathy.html, 13/4/2023