COVID-19 có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần và việc sử dụng chất gây nghiện của thanh thiếu niên

Đại dịch COVID-19 đã có tác động lâu dài đến sức khỏe tâm thần và việc sử dụng chất gây nghiện của thanh thiếu niên, theo một nghiên cứu mới dựa trên dân số và trên phản hồi khảo sát từ một mẫu toàn quốc gồm hơn 64.000 thanh thiếu niên từ 13-18 tuổi ở Bắc Mỹ và Iceland, được đánh giá trước và cho đến hai năm sau đại dịch.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các giảng viên tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đại học Columbia và Trường Y tế Công cộng Mailman cùng một nhóm các nhà khoa ở Iceland và Bắc Mỹ khác. Những phát hiện này được công bố trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health.

Cũng chính nhóm nghiên cứu này đã công bố một nghiên cứu dựa trên dân số trên The Lancet Psychiatry vào năm 2021 cho thấy sự gia tăng các triệu chứng trầm cảm và suy giảm sức khỏe tinh thần ở thanh thiếu niên từ 13-18 tuổi trong vòng một năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng trên toàn cầu. Người ta cũng quan sát thấy sự suy giảm trong việc sử dụng chất gây nghiện, đặc biệt là hút thuốc lá, sử dụng thuốc lá điện tử và say rượu. Mở rộng dựa trên những phát hiện này, nghiên cứu mới này cho thấy tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên vẫn tồn tại cho đến hai năm sau đại dịch.

Tác giả nghiên cứu Thorhildur Halldorsdottir cho biết: "Điều đáng lo ngại là chúng ta vẫn thấy sự gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên sau hai năm xảy ra đại dịch. Và điều này đang xảy ra mặc dù các hạn chế xã hội đã được nới lỏng ở Iceland.”

Việc giảm hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử ban đầu được quan sát thấy ngay sau khi đại dịch xảy ra cũng được duy trì cho đến hai năm sau đại dịch. Tuy nhiên, tần suất say rượu ở thanh thiếu niên dường như đang quay trở lại mức trước đại dịch.

Tiến sĩ Ingibjorg Eva Thorisdottir, nhà phân tích dữ liệu chính tại Planet Youth cho biết: “Tất nhiên là tích cực khi thấy rằng việc giảm hút thuốc lá và vape vẫn được duy trì. Chúng tôi sẽ cần theo dõi tình trạng say rượu ở thanh thiếu niên trong những năm tới, đặc biệt là do sự gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần”.

Mối liên hệ giữa tình trạng nhập cư, nơi cư trú, hỗ trợ xã hội của cha mẹ và thời gian ngủ hàng đêm với sức khỏe tâm thần và sử dụng chất gây nghiện của thanh thiếu niên cũng đã được kiểm tra trong nghiên cứu này. Hỗ trợ xã hội của cha mẹ và ngủ trung bình 8 tiếng trở lên mỗi đêm có liên quan đến sức khỏe tâm thần tốt hơn và ít sử dụng chất gây nghiện hơn ở thanh thiếu niên.

Mối quan hệ giữa tình trạng nhập cư và nơi cư trú với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên ít rõ ràng hơn. Những phát hiện này cho thấy rằng việc tiếp xúc với căng thẳng, như đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tất cả thanh thiếu niên ở một mức độ nào đó thay vì chỉ các nhóm nhỏ dễ bị tổn thương. Do đó, "các nhà hoạch định chính sách nên xem xét thực hiện các nỗ lực phòng ngừa dựa trên bằng chứng quy mô lớn, tập trung vào các triệu chứng trầm cảm để giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch".

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-03-covid-pandemic-long-lasting-effects-adolescent.html, 14/3/2023