Dopamine được giải phóng trong não để phản ứng với quá trình hydrat hóa

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California, San Francisco và Viện Y khoa Howard Hughes - Hoa Kỳ, đã phát hiện ra một phần nhất định của não tiết ra dopamine để phản ứng với quá trình hydrat hóa. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature, họ đã mô tả các thí nghiệm với những con chuột khát nước.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số bộ phận của não tiết ra dopamine, là hợp chất hóa học, được ví như là phương tiện cung cấp phản hồi thú vị cho các bộ phận khác của não. Ví dụ, nó được giải phóng trong khi quan hệ tình dục, hoặc khi chúng ta ăn thứ gì đó mình thích, đặc biệt là thức ăn ngọt hoặc béo. Trong nỗ lực mới này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một phần khác của não tiết ra dopamine; ở thời điểm khi não được ngậm nước.

Lưu ý rằng nhiều loài động vật đã học được cách xác định loại thực phẩm nào chứa nhiều nước hơn, các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu có một cơ chế phản hồi nào trong não thúc đẩy chúng ăn những loại thực phẩm cung cấp nhiều nước hơn, dẫn đến lượng nước trong não của chúng nhiều hơn hay không. Để tìm hiểu, họ chuyển hướng nghiên cứu sang chuột.

Các thí nghiệm liên quan đến việc hạn chế nước ở chuột thử nghiệm và sử dụng công nghệ cho phép chúng tập trung vào một bó các tế bào thần kinh VTA (Ventral Tegmental Area). Trong thí nghiệm, những con chuột khát nước được tiếp cận với nước không giới hạn trong 5 phút trong khi các nhà nghiên cứu theo dõi sóng não phát ra từ VTA - phương tiện đo lường lượng dopamine được sản xuất, nếu có. Đúng như dự đoán, mức sản xuất dopamine tăng lên ngay sau khi những con chuột bắt đầu uống. Nhưng các nhà nghiên cứu sau đó đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng 10 phút sau, nồng độ dopamine lại tăng lên; trùng với khoảng thời gian mà nước đã uống đi đến não. Sau đó, họ lặp lại thí nghiệm nhưng thêm muối vào nước - vết sưng dopamine thứ hai nhỏ hơn nhiều do tác động khử nước của muối.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu xem xét liệu lần thứ hai trong quá trình sản xuất dopamine có ảnh hưởng lâu dài đến chuột hay không. Họ cho những con chuột lựa chọn các chai nước có màu khác nhau - cả hai đều là nước tinh khiết, nhưng khi những con chuột uống từ chai thứ hai, các nhà nghiên cứu đã tiêm một lượng nhỏ muối vào ruột của chúng. Sau một số buổi huấn luyện, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột bắt đầu thích loại nước không liên quan đến việc tiêm muối. Họ gợi ý rằng điều này cho thấy rằng việc sản xuất dopamine trong VTA của chuột giúp những con chuột biết được nên uống chất lỏng nào, hoặc thức ăn nào để đảm bảo rằng chúng nhận đủ nước.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-07-mouse-dopamine-brain-response-hydration.html, 20/7/2022